หินคลุก

หินคลุก คือหินที่มีคุณสมบัติเฉพาะที่ตอบโจทย์งานก่อสร้างบางประเภทได้เป็นอย่างดี หินคลุกไม่เพียงแต่มีความแข็งแรง แต่ยังมีความยืดหยุ่นในการใช้งานที่หลากหลาย ทำให้เป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่กำลังวางแผนงานก่อสร้าง 

 

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่เพจ คลังกระเบื้อง


UPDATE : 03/67

ตารางราคาขนส่ง

ขนาดบัวเชิงผนัง
รับเอง / คิว
ส่งให้ / คิว
ส่งให้ 6 ล้อ / 5 คิว
ส่งให้ 10 ล้อ / คิว
ส่งให้ 10 ล้อ / 10คิว
ทรายถม
420
460
2,300
450
4,460
ทรายหยาบ
480
530
2,650
520
5,180
ทรายละเอียด
550
575
2,860
560
5,590
หิน (3/4)
660
715
3,570
700
7,000
หินคลุก
510
545
2,710
530
5,295
หินเกล็ด
615
675
3,360
660
6,600
ลูกรัง
385
435
2,170
425
4,230
หน้าดิน
420
475
2,380
465
4,640

หินคลุก

หินคลุก คือ ที่ประกอบด้วยหินปูนและหินแกรนิตที่มีขนาดและรูปร่างไม่เท่ากันเป็นวัสดุก่อสร้างที่ใช้ในการบดอัดพื้นที่ไม่เรียบ เช่น พื้นถนน หินคลุกนิยมนำมาใช้ในงานที่ช่วยให้การบดอัดมีคุณภาพที่แน่นและแข็งแรง ส่วนผสมของฝุ่นในหินคลุกเพิ่มประสิทธิภาพในการบดอัด ทำให้เม็ดหินเกาะตัวกันได้ดีขึ้น ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่สำคัญสำหรับงานก่อสร้างที่มีการใช้ยานพาหนะเคลื่อนที่บ่อยครั้งครับ

คุณสมบัติของหินคลุกที่ดี

  • หินคลุกที่ดีต้องมีลักษณะหินที่แข็งแรง มีความแข็งแกร่งในตัวหินเอง เพื่อใช้รากฐานที่สำคัญในการถมที่ดิน
  • หินคลุกที่ดีต้องมีลักษณะความแน่น และมีเนื้อหินที่เนียนเป็นเนื้อเดียวกันพอสมควร เพื่อให้สามารถรองรับน้ำหนักที่การถมที่ได้
  • หินคลุกที่ดีต้องไม่จำเป็นที่จะต้องผ่านกระบวนการบดอัดซึ่งแตกต่างจากการใช้หินลูกรัง ทำให้สามารถนำไปใช้ได้ทันที

ข้อเด่นหินคลุก

หินคลุกมีคุณสมบัติที่ช่วยลดความเสี่ยงของอุบัติเหตุจากยานพาหนะ โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์ เนื่องจากมีเม็ดหินที่น้อยกว่า ช่วยลดโอกาสของการเกิดอุบัติเหตุจากการพลิกคว่ำ ในทางตรงกันข้าม หินขนาดใหญ่ เช่น หิน 3/8 ที่มีเม็ดหินมากกว่าอาจทำให้การควบคุมรถจักรยานยนต์ยากขึ้น เนื่องจากเม็ดหินที่เคลื่อนไหวได้สามารถทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายกว่า หินคลุกจึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่าสำหรับพื้นที่ที่มีการใช้งานรถจักรยานยนต์บ่อยครั้งครับ

ข้อจำกัดหินคลุก

การใช้หินคลุกในงานก่อสร้างต้องมีการบดอัดอย่างทั่วถึงเพื่อให้หินที่มีขนาดและรูปร่างต่างกันนั้นเติมเต็มช่องว่างและรวมเป็นเนื้อเดียวกัน การบดอัดที่ไม่ทั่วถึงอาจทำให้ฝุ่นกระจายตัวเมื่อมีการเคลื่อนที่ของยานพาหนะ ซึ่งอาจส่งผลต่อคุณภาพของงานเทพื้น

หินคลุกใช้ในงานก่อสร้างแบบใด

หินคลุกเป็นหินที่ไม่เฉอะแฉะ เมื่อมีการบดอัดหินคลุก จะทำให้มีคุณสมบัติที่ทำให้พื้น ผิวเกิดความแน่นและ แข็งแรงมากกว่าดินลูกรัง เป็นหินที่เกิดจากการผสมผสานกันระหว่าง หิน 3/4 หิน 2 และเศษหินต่างๆ คุณสมบัติของหินคลุกมีการใช้งานเพื่อจุดประสงค์ในการบดอัด เทพื้นบริเวณที่เป็นหลุมเป็นบ่อ งานปรับพื้นถนน โดยประสิทธิภาพของหินคลุก จะช่วยทำให้การบดอัดพื้นมีคุณภาพที่แน่นและแข็งแรง เพราะหินคลุกจะมีส่วนผสมของ ฝุ่นที่จะช่วยเรื่องในการบดอัด โดยมีประสิทธิภาพเหนือกว่าวัตถุดิบอื่นๆ ฝุ่นที่ผสมกับตัวเม็ดหินจะเกาะตัวดียิ่งขึ้นเมื่อเราทำการบดอัด ทำให้หินคลุกเหมาะสำหรับงานประเภทถม โดยเฉพาะที่ดินแปลงใหญ่

ประเภทของหินคลุก ในงานก่อสร้าง

หินคลุกนั้นมีอยู่ด้วยกัน 3 ประเภท แบ่งประเภทจากคุณภาพของหิน หรือเกรดของหิน โดยแต่ละเกรด จะมีการใช้งานที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้ และต้นทุนของผู้ใช้ ดังนี้

  • หินคลุกA เป็นหินที่มีราคาสูงกว่าหินเกรดอื่น ๆ เพราะคุณภาพหิน จะมีฝุ่นน้อย และเม็ดหินเยอะกว่าเกรดอื่น ๆ ใช้บนงานเทพื้นในส่วนสุดท้าย หรือส่วนบนของพื้นถนน เพื่อทําการบดอัดให้พื้นที่นั้น ๆ มีสภาพแน่น และแข็งแรง โดยที่ฝุ่นจะไม่กระจายตัวเยอะ ขณะที่มียานพาหนะเคลื่อนที่ผ่านบนผิวพื้นถนนที่ทําการเทหรือบดอัดแล้ว
  • หินคลุกB เป็นหินเกรดที่มีเม็ดหินน้อยกว่าหิน หินคลุกA มีปริมาณเศษหิน และฝุ่นเยอะขึ้น โดยส่วนใหญ่ ผู้ใช้จะนําไปใช้เพื่อลดต้นทุน สามารถนําไปเทพื้นสำหรับจัดสวนที่ไม่มีคนเดิน และยานพาหนะผ่าน
  • หินคลุกC เป็นหินที่มีเกรดที่ตํ่าที่สุด และมีราคาถูกที่สุดจากหินเกรดอื่น ๆ คุณภาพของหิน จะมีส่วนผสมของดินฝุ่นปนอยู่เยอะ และมีจำนวนเม็ดหินน้อย นิยมนำไปใช้งานเทพื้นในส่วนชั้นล่างสุดของวัตถุดิบอื่น ๆ อีกที การเทพื้นด้วยหินคลุกC ส่วนใหญ่จะให้ฝุ่นและ ดินนั้นผสมกับเม็ดหิน3/8 เพื่อทําการบดอัดให้ดียิ่งขึ้น หรือสามารถกลบฝุ่นที่มีปริมาณเยอะได้
ใช้เป็นหินถมที่ โดยจะมีการนำหินชนิดนี้ ไปใช้ร่วมกับดินลูกรัง นำมาคละผสมกัน และนำไปใช้ถมที่สำหรับทำถนน หรือปรับพื้นที่บริเวณที่พักอาศัย ปรับพื้นทำลานจอดรถก็ได้ นอกจากคุณสมบัติในเรื่องของการใช้ถมที่ทำทางแล้ว หินชนิดนี้ยังสามารถนำไปใช้กับก่อทำอิฐบล็อกได้ด้วย

สามารถติดตามข่าวสินค้าจากเราได้ Fanpage: คลังกระเบื้อง