ทรายถม

หิน ดิน ทราย

ทรายถม หรือทั่วไปเรียกว่า ทรายขี้เป็ด เป็นทรายที่มีดินปนเล็กน้อย จึงเหมาะสำหรับงานปรับพื้นที่ก่อนเทพื้น ปรับพื้นที่เพื่อปลูกหญ้ารวมถึงใช้เพื่อถมถนนต่างๆ

 

 

UPDATE : 02/66

ตารางขนส่งทรายถม
ขนาดบัวเชิงผนัง
รับเอง / คิว
ส่งให้ / คิว
ส่งให้ 6 ล้อ / 5 คิว
ส่งให้ 10 ล้อ / คิว
ส่งให้ 10 ล้อ / 10คิว
ทรายถม
420
460
2,300
450
4,460
ทรายหยาบ
480
530
2,650
520
5,180
ทรายละเอียด
550
575
2,860
560
5,590
หิน (3/4)
660
715
3,570
700
7,000
หินคลุก
510
545
2,710
530
5,295
หินเกล็ด
615
675
3,360
660
6,600
ลูกรัง
385
435
2,170
425
4,230
หน้าดิน
420
475
2,380
465
4,640

ทรายถม

ทรายถม หรือที่บางครั้งเรียกว่าทรายขี้เป็ด เป็นประเภทหนึ่งของทรายที่ใช้ในงานก่อสร้าง มีลักษณะเม็ดทรายที่ผสมกันระหว่างก้อนกลมและก้อนเหลี่ยม มักใช้ในการปรับระดับพื้นที่ตามต้องการ ทรายถมมีคุณสมบัติที่เหมาะสำหรับการนำไปถมพื้นเพื่อช่วยปรับระดับพื้นให้เหมาะสม และใช้ในการถมเพื่อปรับผิวหน้าดินให้เรียบและแน่นก่อนจะทำการเทพื้นด้วยปูนซีเมนต์หรือคอนกรีต นอกจากนี้ ทรายถมยังสามารถใช้ในงานอุตสาหกรรมอื่นๆ เช่น การทำแก้ว ทำกระจก หรือแม้แต่อุตสาหกรรมการทำสี ด้วยคุณสมบัติเฉพาะตัวด้านเคมีและด้านฟิสิกส์ของตัวเนื้อทรายเอง

 คุณสมบัติของทรายถมที่ดี

 • ทรายถมจับตัวกันแน่น เพื่อลดการยุบตัวหลังจากการถม
 • ทรายถมมีความแข็งแรง สามารถรับน้ำหนักได้มากเพื่อเป็นรากฐานการก่อสร้าง ทรายถมที่ดีต้องสามารถถมที่ได้กับทุกสภาพพื้นผิว ไม่ว่าจะเป็นสภาพดินแบบใดก็ตามเช่น ที่ดินเลน หรือท้องถนนทั่วไป
 • ทรายถมช่วยปรับระดับพื้นที่ได้ สามารถถมที่ได้กับทุกสภาพพื้นผิว
 • ขนาดเม็ดทรายมาตรฐาน มีขนาดเม็ดทรายที่ได้รับมาตรฐาน
 • ทรายถมมีคุณภาพการผลิต มาจากแหล่งจัดจำหน่ายที่มีคุณภาพ, ไม่มีสิ่งสกปรกเจือปน
 • ทรายถมใช้ในงานก่อสร้าง เหมาะสำหรับการปรับระดับพื้นที่หรือใช้ในงานก่อสร้างอื่นๆ
 • ทรายถมสามารถป้องกันน้ำท่วม สามารถใช้บรรจุกระสอบกันน้ำท่วมได้

ทรายถมใช้ในงานก่อสร้างแบบใด​

ทรายถมหรือที่เรียกว่าทรายขี้เป็ดในบางพื้นที่ เป็นทรายที่เหมาะสำหรับไว้เทปรับระดับพื้นที่ หรือนำมาใช้บรรจุใส่ถุงกันน้ำท่วม เพื่อป้องกันปัญหานํ้าท่วมขังในพื้นที่ของตนเองหรือป้องกันนํ้าไหลเข้าสู่พื้นที่ของตนเอง ใช้ถมที่ แต่ที่นิยมที่สุดคือการนำทรายขี้เป็ดมาใช้เพื่อถมถนน อุดช่องว่างของพื้นที่ที่เป็นหลุมเป็นบ่อให้ยานพนะเคลื่อนที่ผ่านได้โดยปลอดภัย โดยเฉพาะจักรยานยนต์และทรายถมยังสามารถใช้ในงานอุตสากรรมการทำแก้ว ทำกระจก หรือแม้แต่อุตสากรรมการทำสีเนื่องด้วยคุณสมบัติเฉพาะตัวด้านเคมีและด้านฟิสิกส์ของตัวเนื้อทรายเอง

ควรเลือกใช้ทรายถมหรือดิน ในการถมที่ก่อนสร้างบ้านแบบไหนดีกว่ากัน

เรื่องนี้สำคัญ ถามง่ายๆ แค่นี้ก็ตอบได้ยากแล้ว ตามปกติเราคิดถึงดินถมมากกว่าอย่างอื่น เพราะเราอยู่บนผืนดิน สิ่งที่ใช้ถมที่ก็ควรเป็นดินอย่างน้อยก็ยังเกี่ยวข้องกับงานปลูกต้นหมากต้นไม้ ปูหญ้า แต่ถ้าใช้ทรายก็เหมาะกับที่ทั้งตื้นและลึก หากเป็นที่ลึกและเป็นดินเลนการใช้ทรายถมจะมีความแน่นตัวกว่าดิน รับน้ำหนักได้ มากกว่าดิน บางทีการอยู่ในทำเลที่ใกล้ดินหรือทรายก็มีส่วนในการเลือกใช้เหมือนกัน

 • การใช้ทรายถมหรือทรายขี้เป็ด​

มักจะมีความแน่นตัว และมีการยุบตัวน้อยมาก เหมาะสำหรับสถานที่ก่อสร้างที่เร่งรีบ หรือเป็นพื้นที่จะต้องรับน้ำหนักมากๆ เป็นลานจอดรถ โกดัง คลังสินค้า หรือพื้นที่จะต้องปูวัสดุปูพื้นอย่างลำลองและรวดเร็ว เช่น ลานทางเข้า ลานโล่งในสวนอาหาร ทรายที่ใช้ควรเป็นทรายขี้เป็ด คือทรายก้นแม่น้ำเชิงเลน สำหรับในทำเลหรือภาคอื่นๆที่เป็นทรายบ่อตามที่ราบเชิงเขาใดๆ ก็ยินยอมให้ใช้ได้ เพราะหาได้ง่ายและสะดวก

 • หากใช้ดินถม​

ตามปกติดินถมใช้ได้กับทุกสภาพพื้นที่ แม้กระทั่งที่ลุ่มดินเลน ดินถมมักจะแยกเป็นสองประเภทใหญ่ๆ คือ ดินถมทั่วไป มักเป็นดินในชั้นล่างๆ ที่ขุดขึ้นมา ดินพวกนี้อาจเป็นดินโคลน และมีอาหารอยู่น้อย อีกชนิดหนึ่งคือ หน้าดิน มักได้จากบ่อดินที่เปิดใหม่ ดินผิวหน้าที่ขุดทีแรก จะเป็นดินดี มีอาหารอยู่ครบถ้วน มักใช้สำหรับถมทับหน้าในการปูหญ้าจัดสวน ข้อเสียของหน้าดินก็คือ อาจมีวัชพืชปะปนมาด้วย โดยเฉพาะ “แห้วหมู” นั้น เป็นตัวการสำคัญในการทำลายพื้นหญ้า แต่ถ้าเป็นดินระดับลึก จะไม่มีวัชพืชปนมาด้วย แต่สภาพดินเองก็ไม่เหมาะแก่พืช

รวมวิธีใช้งาน ทรายถมหรือทรายขี้เป็ดให้คุ้มค่า

 • ทรายถม ใช้ปรับพื้นที่และถมที่​

ถือว่าเป็นการใช้งานที่โดดเด่นที่สุดไม่ว่าจะเป็นทรายถม ราคาคิวละเท่าไรก็ตาม เพราะการใช้เพื่อถมพื้นที่โดยรอบ เช่น บ่อบำบัดน้ำเสีย หรือรองรับแรงกระแทกต่าง ๆ และเพื่อทำการปรับระดับให้เท่ากับ หรือให้สูงต่ำตามต้องการเป็นหน้าที่หลักของทรายประเภทนี้นั่นเอง โดยมาพร้อมการคำนวณเพื่อหาจำนวนทรายที่ต้องใช้ตามสูตรนี้ “ความกว้าง x ความยาวx ความลึก = คิว” เมื่อได้จำนวนมาแล้วก็สามารถจัดการสั่งซื้อ และจองคิวช่างเข้ามาทำงานกันได้เลย

 • ทรายถมใช้รองพื้นคอนกรีต

ก่อนการเทคอนกรีตนั้นหากมีทรายประเภทนี้มาเป็นฐานรองจะทำให้งานออกมามีคุณภาพมากขึ้น เพราะมีอานุภาคเล็ก จนทำให้เกิดเป็นความแน่น ลดโอกาสของการทรุดตัวเมื่อเทพื้นคอนกรีตที่มีน้ำหนักมาลงไป โดยการรองพื้นแบบนี้จะใช้การบดอัดจากเครื่องจักรเข้ามาช่วยเพิ่มความแน่น โดยมักใช้ความหนาของพื้นทรายมาตรฐานอยู่ที่ประมาณ 5-7 เซนติเมตรจากหน้าดินเดิม

 • ทรายถมใช้บรรจุกระสอบกันน้ำท่วม

แม้ว่าสถานการณ์น้ำท่วมนั้นไม่มีใครอยากเจอ แต่ถ้าต้องเจอ และมีสิ่งที่จะช่วยป้องกันได้นั้นก็ต้องยกให้กับกระสอบทรายถมนั่นเอง เพราะมีความแน่น ราคาถูกกว่าทรายประเภทอื่น ดังนั้นใครอยากเตรียมอุปกรณ์กันน้ำเอาไว้ ให้เลือกทรายประเภทนี้มาใช้งานกันได้เลย และยังสามารถใช้เพื่อถมหลุมบ่อ เพื่อให้รถสามารถสัญจรได้ดีมากขึ้นก่อนที่จะซ่อมแซมพื้นที่อย่างจริงจัง

 • ทรายถมใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม

โรงงานที่ทำงานประเภทแก้ว กระจก รวมไปถึงอุตสาหรรมสี จะเลือกใช้ทรายประเภทนี้เข้าไปร่วมด้วย เนื่องจากมีคุณสมบัติเฉพาะในด้านเคมี และฟิสิกศ์ที่เป็นแบบเฉพาะในตัวเนื้อทรายเอง

สามารถติดตามข่าวสินค้าจากเราได้ Fanpage: คลังกระเบื้อง