ทรายถม

หิน ดิน ทราย

ทรายถม เป็นหนึ่งในวัสดุก่อสร้างที่มีความสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะในงานเตรียมพื้นที่ก่อสร้าง ทรายถมราคาพิเศษซึ่งเป็นตัวเลือกที่คุณควรพิจารณาใช้งานในงานที่ต้องการถมพื้นที่ให้สวยงามและเรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็นการถมทางเดิน สวน หรือสวนสาธารณะ

UPDATE : 02/66

ตารางขนส่งทรายถม
ชื่อ
รับเอง / คิว
ส่งให้ / คิว
ส่งให้ 6 ล้อ / 5 คิว
ส่งให้ 10 ล้อ / คิว
ส่งให้ 10 ล้อ / 10คิว
ทรายถม
420
460
2,300
450
4,460
ทรายหยาบ
480
530
2,650
520
5,180
ทรายละเอียด
550
575
2,860
560
5,590
หิน (3/4)
660
715
3,570
700
7,000
หินคลุก
510
545
2,710
530
5,295
หินเกล็ด
615
675
3,360
660
6,600
ลูกรัง
385
435
2,170
425
4,230
หน้าดิน
420
475
2,380
465
4,640

ทรายถม

 ทรายถม (หรือทรายขี้เป็ด) คือ ทรายที่มีสำคัญในการปรับระดับพื้นดินได้อย่างแม่นยำและจะช่วยให้การปรับระดับเกิดขึ้นอย่างเรียบเนียน โดยคลังกระเบื้องมี ทรายถมราคา พิเศษ มีลักษณะเฉพาะที่ทำให้เหมาะสมกับการใช้งานในหลายๆ ด้าน ทรายถมมีคุณสมบัติพิเศษในการระบายน้ำ สามารถช่วยป้องกันปัญหาน้ำท่วมขังได้ ทรายถมมีคุณสมบัติที่ดีในการไหลไปตามน้ำเมื่อเกิดน้ำท่วม และเมื่อทรายถมแห้งสนิท จะกลายเป็นเนื้อดินที่มีความแข็งแรง ทนทานต่อสภาพอากาศ และไม่ยุบตัวง่าย ดังนั้นเมื่อใช้ในงานถมที่ต้องการความคงทน ทรายถมจะเป็นตัวเลือกที่ดี

ทรายถมในงานก่อสร้างมีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากมีคุณสมบัติที่เหมาะสมในการเป็นวัสดุกรอง ทำให้พื้นดินมีความแข็งแรงและไม่ยุบตัว ทำให้เกิดการป้องกันการตกตะกอนของดิน และช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับพื้นดินอีกด้วย ดังนั้น ทรายถมมีบทบาทสำคัญในการเตรียมพื้นที่ก่อสร้างและเป็นส่วนสำคัญในการสร้างโครงสร้างที่มีความทนทานและคงทนได้ในระยะยาว

ทรายขี้เป็ด หรือการใช้ทรายถมเป็นวิธีที่ดีในการปรับปรุงดินก่อนการเพาะปลูกต้นไม้ ไม่เพียงช่วยให้เป็นวัสดุที่มีประโยชน์ในการใช้งานในการปรับพื้นก่อสร้างต่างๆ แต่ยังช่วยให้การใช้ทรายเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และประหยัดทรัพยากรอีกด้วย ดังนั้นการใช้ทรายถมเป็นวิธีที่ดีในการปรับปรุงดินก่อนการเพาะปลูกต้นไม้ด้วย ด้วยความมีประสิทธิภาพและประหยัดทรัพยากรอีกด้วย ด้วย

ทรายถม หรืออีกชื่อ ทรายขี้เป็ด เหมาะกับการใช้ในการถมที่หรือปรับที่ดิน

ทรายขี้เป็ด คือ มีคุณสมบัติที่เหมาะสำหรับการใช้ในงานถมที่ดิน การก่อตั้งรากฐานของอาคาร และงานก่อสร้างที่ต้องการความแข็งแกร่งสูง เช่น งานเสาเข็ม หรืองานก่อสร้างที่ต้องการระบายน้ำได้ดี ด้วยคุณสมบัติที่ดีเช่นน้ำหนักที่เหมาะสมและความแข็งแกร่งที่สูง ทำให้ทรายถมเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมในงานก่อสร้างต่างๆ อย่างแพร่หลาย และมักถูกนำมาใช้ในการก่อสร้างอาคารหลายประเภททั้งในโครงการขนาดใหญ่และเล็ก ๆ ด้วยกัน

1.การถมที่ 

 • รากฐานสำหรับสิ่งก่อสร้าง: ทรายถมมักใช้ในขั้นตอนแรกของการก่อสร้างเพื่อสร้างรากฐานที่มั่นคงให้กับพื้นที่ การใช้ทรายถมช่วยปรับระดับพื้นดินให้เรียบและสามารถรองรับโครงสร้างได้
 • การถมที่บ่อ: ทรายถมมีความละเอียดที่เหมาะสำหรับการถมบ่อบนพื้นที่ มันสามารถแทรกลงไปตามรูปร่างของบ่อได้ และช่วยให้พื้นที่เรียบและสามารถรองรับโครงสร้างได้
 • การถมที่ทางเดินเท้าหรือถนน: ทรายถมเหมาะสำหรับการถมทางเดินเท้าหรือถนน มีความแน่นตัวที่เหมาะสมและไม่ต้องใช้ความแข็งแรงสูง
2.การปรับพื้นที่

 • ปรับระดับพื้นดิน: ทรายถมเป็นวัตถุดิบที่ใช้ในการปรับระดับพื้นที่ มีความละเอียดที่เหมาะสำหรับงานปรับพื้นที่ สามารถแทรกลงไปตามรูปร่างของพื้นที่ได้
 • การปรับระดับพื้นที่ทางน้ำ: ทรายถมเหมาะสำหรับการปรับระดับพื้นที่ทางน้ำ มีความแน่นตัวที่เหมาะสมและไม่ต้องใช้ความแข็งแรงสูง

3.ข้อจำกัด

 • ทรายถมมีความแข็งแรงน้อย ไม่เหมาะสำหรับงานก่อสร้างที่ต้องใช้ความแข็งแรงสูง เช่น การผสมทรายถมเข้ากับคอนกรีต
 • ควรคำนึงถึงสภาพแวดล้อม การใช้ทรายถมในพื้นที่ที่มีความชื้นสูงอาจไม่เหมาะสม
 • การใช้ทรายถมในงานก่อสร้างควรคำนึงถึงความเหมาะสมและความต้องการของโคร

ควรเลือกใช้ทรายถมหรือดิน ในการถมที่ก่อนสร้างบ้านแบบไหนดีกว่ากัน

เรื่องนี้สำคัญ ถามง่ายๆ แค่นี้ก็ตอบได้ยากแล้ว ตามปกติเราคิดถึงดินถมมากกว่าอย่างอื่น เพราะเราอยู่บนผืนดิน สิ่งที่ใช้ถมที่ก็ควรเป็นดินอย่างน้อยก็ยังเกี่ยวข้องกับงานปลูกต้นหมากต้นไม้ ปูหญ้า แต่ถ้าใช้ทรายก็เหมาะกับที่ทั้งตื้นและลึก หากเป็นที่ลึกและเป็นดินเลนการใช้ทรายถมจะมีความแน่นตัวกว่าดิน รับน้ำหนักได้ มากกว่าดิน บางทีการอยู่ในทำเลที่ใกล้ดินหรือทรายก็มีส่วนในการเลือกใช้เหมือนกัน

 • การใช้ทรายถมหรือทรายขี้เป็ด​

มักจะมีความแน่นตัว และมีการยุบตัวน้อยมาก เหมาะสำหรับสถานที่ก่อสร้างที่เร่งรีบ หรือเป็นพื้นที่จะต้องรับน้ำหนักมากๆ เป็นลานจอดรถ โกดัง คลังสินค้า หรือพื้นที่จะต้องปูวัสดุปูพื้นอย่างลำลองและรวดเร็ว เช่น ลานทางเข้า ลานโล่งในสวนอาหาร ทรายที่ใช้ควรเป็นทรายขี้เป็ด คือทรายก้นแม่น้ำเชิงเลน สำหรับในทำเลหรือภาคอื่นๆที่เป็นทรายบ่อตามที่ราบเชิงเขาใดๆ ก็ยินยอมให้ใช้ได้ เพราะหาได้ง่ายและสะดวก

 • หากใช้ดินถม​

ตามปกติดินถมใช้ได้กับทุกสภาพพื้นที่ แม้กระทั่งที่ลุ่มดินเลน ดินถมมักจะแยกเป็นสองประเภทใหญ่ๆ คือ ดินถมทั่วไป มักเป็นดินในชั้นล่างๆ ที่ขุดขึ้นมา ดินพวกนี้อาจเป็นดินโคลน และมีอาหารอยู่น้อย อีกชนิดหนึ่งคือ หน้าดิน มักได้จากบ่อดินที่เปิดใหม่ ดินผิวหน้าที่ขุดทีแรก จะเป็นดินดี มีอาหารอยู่ครบถ้วน มักใช้สำหรับถมทับหน้าในการปูหญ้าจัดสวน ข้อเสียของหน้าดินก็คือ อาจมีวัชพืชปะปนมาด้วย โดยเฉพาะ “แห้วหมู” นั้น เป็นตัวการสำคัญในการทำลายพื้นหญ้า แต่ถ้าเป็นดินระดับลึก จะไม่มีวัชพืชปนมาด้วย แต่สภาพดินเองก็ไม่เหมาะแก่พืช

รวมวิธีใช้งาน ทรายถม ทรายขี้เป็ด ให้คุ้มค่า

 • ทรายถมใช้ปรับพื้นที่และถมที่

ถือว่าเป็นการใช้งานที่โดดเด่นที่สุดไม่ว่าจะเป็นทรายถม ราคาคิวละเท่าไรก็ตาม เพราะการใช้เพื่อถมพื้นที่โดยรอบ เช่น บ่อบำบัดน้ำเสีย หรือรองรับแรงกระแทกต่าง ๆ และเพื่อทำการปรับระดับให้เท่ากับ หรือให้สูงต่ำตามต้องการเป็นหน้าที่หลักของทรายประเภทนี้นั่นเอง โดยมาพร้อมการคำนวณเพื่อหาจำนวนทรายที่ต้องใช้ตามสูตรนี้ “ความกว้าง x ความยาวx ความลึก = คิว” เมื่อได้จำนวนมาแล้วก็สามารถจัดการสั่งซื้อ และจองคิวช่างเข้ามาทำงานกันได้เลย

 • ทรายถมใช้รองพื้นคอนกรีต

ก่อนการเทคอนกรีตนั้นหากมีทรายประเภทนี้มาเป็นฐานรองจะทำให้งานออกมามีคุณภาพมากขึ้น เพราะมีอานุภาคเล็ก จนทำให้เกิดเป็นความแน่น ลดโอกาสของการทรุดตัวเมื่อเทพื้นคอนกรีตที่มีน้ำหนักมาลงไป โดยการรองพื้นแบบนี้จะใช้การบดอัดจากเครื่องจักรเข้ามาช่วยเพิ่มความแน่น โดยมักใช้ความหนาของพื้นทรายมาตรฐานอยู่ที่ประมาณ 5-7 เซนติเมตรจากหน้าดินเดิม

 • ทรายถมใช้บรรจุกระสอบกันน้ำท่วม

แม้ว่าสถานการณ์น้ำท่วมนั้นไม่มีใครอยากเจอ แต่ถ้าต้องเจอ และมีสิ่งที่จะช่วยป้องกันได้นั้นก็ต้องยกให้กับกระสอบทรายถมนั่นเอง เพราะมีความแน่น ราคาถูกกว่าทรายประเภทอื่น ดังนั้นใครอยากเตรียมอุปกรณ์กันน้ำเอาไว้ ให้เลือกทรายประเภทนี้มาใช้งานกันได้เลย และยังสามารถใช้เพื่อถมหลุมบ่อ เพื่อให้รถสามารถสัญจรได้ดีมากขึ้นก่อนที่จะซ่อมแซมพื้นที่อย่างจริงจัง

 • ทรายถมใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม

โรงงานที่ทำงานประเภทแก้ว กระจก รวมไปถึงอุตสาหรรมสี จะเลือกใช้ทรายประเภทนี้เข้าไปร่วมด้วย เนื่องจากมีคุณสมบัติเฉพาะในด้านเคมี และฟิสิกศ์ที่เป็นแบบเฉพาะในตัวเนื้อทรายเอง

ใช้ทรายถมหรือดิน ในการถมที่ก่อนสร้างบ้านแบบไหนดีกว่ากัน ?

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญอย่างมาก เพราะถึงแม้ว่าคำถามจะดูง่าย แต่การตอบกลับกลายเป็นเรื่องที่ยาก เพราะเรามักมองข้ามความสำคัญของดินในชีวิตประจำวัน เราอาศัยอยู่บนดิน และสิ่งที่ใช้ในการก่อสร้างก็ต้องใช้ดินอย่างน้อย ดังนั้นการดูแลและรักษาดินเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะการปลูกต้นไม้และหญ้า แต่ถ้าใช้ทรายก็เหมาะกับที่ทั้งตื้นและลึก หากเป็นที่ลึกและเป็นดินเลนการใช้ทรายถมจะมีความแน่นตัวกว่าดิน รับน้ำหนักได้

การใช้ ทรายถม มักจะมีความแน่นตัวและมีการยุบตัวน้อยมาก เหมาะสำหรับสถานที่ก่อสร้างที่ต้องรับน้ำหนักมากๆ เช่น ลานจอดรถ โกดัง หรือคลังสินค้า ทรายที่เหมาะสำหรับการใช้คือทรายขี้เป็ด ที่สามารถหาได้ง่ายและสะดวกในทำเลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นที่ราบหรือเชิงเขา ทำให้เป็นวิธีที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพในการปูพื้นที่ต่างๆ อย่างลำลองและรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นลานทางเข้าหรือลานโล่งในสวนอาหาร การใช้ทรายถมเป็นวิธีที่ดีในการจัดการพื้นที่ให้เหมาะสมตามการใช้งานและความต้องการของสถานที่นั้นๆ อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพสูงสุด

หากใช้ดินถม ตามปกติดินถมใช้ได้กับทุกสภาพพื้นที่ แม้กระทั่งที่ลุ่มดินเลน ดินถมมักจะแยกเป็นสองประเภทใหญ่ๆ คือ ดินถมทั่วไป มักเป็นดินในชั้นล่างๆ ที่ขุดขึ้นมา ดินพวกนี้อาจเป็นดินโคลน และมีอาหารอยู่น้อย อีกชนิดหนึ่งคือ หน้าดิน มักได้จากบ่อดินที่เปิดใหม่ ดินผิวหน้าที่ขุดทีแรก จะเป็นดินดี มีอาหารอยู่ครบถ้วน มักใช้สำหรับถมทับหน้าในการปูหญ้าจัดสวน ข้อเสียของหน้าดินก็คือ อาจมีวัชพืชปะปนมาด้วย

สิ่งสำคัญที่ต้องรู้ของ ทรายถม กับงานก่อสร้างให้ดี ก่อนตัดสินใจเลือกใช้

ในการเลือกซื้อทรายสำหรับงานก่อสร้าง คุณควรทำการสอบถามและตรวจสอบคุณภาพของทรายก่อนที่จะซื้อ คุณสามารถขอตัวอย่างทรายเพื่อทดสอบคุณภาพได้ โดยการตรวจสอบความเรียบเนียน ความสะอาด และความเข้ากันได้กับวัสดุอื่นๆ ที่ใช้ในงานก่อสร้าง

ทรายถมมีความสำคัญในการใช้งานที่หลากหลาย เช่นใช้สำหรับปรับพื้นถมหรือใส่ถุงกระสอบเอาไว้ทำแนวกั้นน้ำท่วม การเลือกทรายถมที่มีดินผสมอยู่เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด อย่าลืมตรวจสอบส่วนผสมของทรายก่อสร้างก่อนการใช้งาน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ตรงความต้องการและมีประสิทธิภาพสูงสุดในการใช้งานแนวกั้นน้ำหรือปรับพื้นถมได้ดีที่สุด ดังนั้น ควรเลือกทรายถมที่มีส่วนผสมดินอยู่ในอัตราส่วนที่เหมาะสม เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดในการใช้งานและมั่นใจได้ว่าการใช้งานจะเป็นไปอย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพสูงสุด

สามารถติดตามข่าวสินค้าจากเราได้ Fanpage: คลังกระเบื้อง