ราวทรงตัว

      ราวทรงตัว หรือราวพยุงกันลื่น (Grabbar) เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยม เพื่อเสริมสร้างความปลอดภัยสำหรับบ้านที่มีผู้สูงอายุ หรือ ผู้ที่มีปัญหาด้านกล้ามเนื้อ และกระดูก หรือ ผู้ที่ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยในพื้นที่ที่เสี่ยงต่อการลื่นล้ม โดยเฉพาะพื้นที่ในห้องน้ำ จำหน่ายโดยคลังกระเบื้อง ติดตามข้อมูลดีๆ ได้ที่ เพจคลังกระเบื้อง จัดส่งทั่วประเทศ

เลือกแบรนด์
เลือกหมวดหมู่

การเลือก ราวทรงตัว

การเลือกซื้อราวทรงตัว  หรือราวพยุงกันลื่น ควรพิจารณาปัจจัยหลายๆ ด้าน ไม่ควรมองข้ามรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของสินค้า ดังนี้

1.ชนิดของวัสดุ ควรพิจารณาวัสดุที่ใช้ในการผลิต ว่าเป็นวัสดุประเภทใด และมีความแข็งแรงทนทานมากน้อยเพียงใด ตัวอย่างเช่น วัสดุประเภทสเตนเลสหรือวัสดุประเภทไนล่อน ที่มีความแข็งแรงทนทาน และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

2.ชุดอุปกรณ์ที่ประกอบการติดตั้ง ตัวยึด สกรู น๊อต ที่ใช้ในการติดตั้ง ควรเป็นชุดอุปกรณ์ที่มีมาตรฐาน มีขนาดที่เหมาะสม และเป็นชุดอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับติดตั้งราวทรงตัวหรือราวพยุงกันลื่นโดยเฉพาะ ไม่ใช่ชุดอุปกรณ์น๊อต สกรู ทั่วๆ ไป เพื่อความแข็งแรงและปลอดภัยในการใช้งาน

3.ขนาดของอุปกรณ์ ควรมีความเหมาะสมในการใช้งาน ทั้งในด้านรูปทรงที่ตรงกับความต้องการ ขนาดราวจับที่จับกระชับมือ และความยาว รูปแบบที่เหมาะสมกับพื้นที่

4.ความสามารถในการรับน้ำหนัก ราวทรงตัวที่ดีจะต้องไม่หนักหรือเบาจนเกินไป ชิ้นงานถ้ามีรอยต่อ รอยดัด พับ เชื่อม ควรมีความเรียบเนียน และที่สำคัญ ผู้ผลิตสินค้าต้องมีความน่าเชื่อถือ มีการรับประกันสินค้า

5.บรรจุภัณฑ์ของสินค้า รูปแบบเป็นมาตรฐาน จะต้องให้รายละเอียดชัดเจน บ่งบอกแหล่งที่ผลิต แจ้งรายละเอียดของวัสดุอุปกรณ์ ว่าเป็นวัสดุชนิดใด หากเป็นสเตนเลสจะต้องระบุเกรดของสเตนเลสอย่างชัดเจนว่าเป็นเกรดใด เพื่อให้มั่นใจได้ว่าเลือกเกรดสเตนเลสที่ทนทานอย่างแท้จริง

การติดตั้งราวทรงตัว

ขั้นตอนการติดตั้ง ราวทรงตัว

1.ใช้ดินสอหรือปากกาทำเครื่องหมายที่เราจะติดตั้งราวจับหรือราวทรงตัวในห้องน้ำ โดยระยะติดตั้งมาตรฐานที่แนะนำ ควรสูงจากพื้น 60-85 เซนติเมตร หรือตามความเหมาะสมของผู้ใช้งาน

2.จากนั้นใช้ดินสอทำเครื่องหมายตำแหน่งที่จะเจาะรูให้ครบทุกจุด แล้วใช้สว่านเจาะรูตามเครื่องหมายที่ได้ทำไว้

3.ใช้ดอกสว่าน ขนาด 8 มิลลิเมตร หรือดูขนาดดอกสว่านได้จากชุดสกรูว์และพุกที่มีมาให้พร้อมกับราวจับ โดยเจาะไปที่ผนังให้ลึกประมาณ 2.5 เซนติเมตร

4.นำพุกที่ให้มาใส่ไปในรูที่เจาะไว้ แล้วใช้ค้อนค่อยๆตอกพุกเข้าไป จนแน่ใจแล้วว่าปลายพุกขยายตัวแล้ว

5.จากนั้นขันสกรูว์ยึดชิ้นงานกับพุก แล้วครอบฝาครอบปิดให้สนิทเพื่อความสวยงาม

6.ทดลองใช้งาน เพื่อยืนยันว่าราวทรงตัว หรือราวพยุงกันลื่นยึดติดกับผนังแข็งแรงดีแล้ว หากยังไม่มั่นคงแน่นหนา ให้ขันสกรูว์ย้ำอีกครั้ง เพียงเท่านี้ผู้ใช้งานก็สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างมั่นใจ

ประเภทราวทรงตัว

ราวทรงตัวที่มีเพื่อความปลอดภัยมีหลายรูปแบบ ได้แก่ รูปทรงตัว I, L, P และ V โดยแต่ละรูปแบบมีลักษณะการติดตั้งที่แตกต่างกัน

1.รูปทรงตัว I หรือราวจับมือแบบราวเดี่ยว มีลักษณะเป็นราวตรง มีความยาวที่หลากหลายให้เลือก สามารถติดตั้งได้ทั้งแนวราบและแนวตรง สามารถติดตั้งบริเวณบนผนังได้ทั้งภายในและภายนอกบ้าน ข้างโถสุขภัณฑ์ บริเวณที่ยืนอาบน้ำ ช่วยในการทรงตัวขณะเดิน ยืน หรืออิริยาบถต่างๆ

2.รูปทรงตัว L เหมาะสำหรับการติดตั้งในพื้นที่ที่รองรับการลุกนั่งบ่อยๆ เช่น ผนังข้างสุขภัณฑ์ บริเวณที่นั่งอาบน้ำ หรือพื้นห้องน้ำที่มีความเปียกแฉะ หรือผนังห้องน้ำ

3.รูปทรงตัว P สามารถติดตั้งได้ที่ตรงบริเวณข้างโถสุขภัณฑ์ บริเวณอ่างล่างหน้า หรือติดได้แม้กระทั่งข้างโถปัสสาวะชาย ช่วยในการจับ ยึดเกาะสำหรับการทรงตัวในขนาดที่ยืน

4.รูปทรงตัว V ออกแบบมาเพื่อรับน้ำหนักได้ดีขึ้น นิยมติดตั้งในแนวนอนเพราะทำให้มุมการจับและการใช้งานมั่นคงมากขึ้น ไม่ลื่นง่าย ช่วยให้ทรงตัวได้ดี ติดตั้งได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน ตรงบริเวณผนังข้างอ่างอาบน้ำ ผนังข้างโถสุขภัณฑ์ หรือบริเวณที่ยืนอาบน้ำ