ยาแนวตราจระเข้

ยาแนวตราจระเข้

ยาแนวตราจระเข้ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อการยาแนวกระเบื้อง ทั้งในและนอกอาคาร ช่วยเติมช่องว่างระหว่างกระเบื้อง ป้องกันฝุ่น น้ำ ความชื้น และเชื้อโรค ยาแนวจระเข้ ยังช่วยปกป้องกาวซีเมนต์จากการผุกร่อน มีหลายสูตรและสีให้เลือก การยึดเกาะที่ดีและความทนทานยาวนานช่วยลดความกังวลเรื่องการซ่อมแซม ทำให้ยาแนวเป็นส่วนสำคัญในการปูกระเบื้อง โดยมีสูตรที่เหมาะสมกับทุกพื้นที่ของบ้านครับ

ยาแนวตราจระเข้ กาวยาแนว จระเข้ แพลทินัม

จระเข้ แพลทินัม

ตราจระเข้ ขายดี

กาวยาแนวสำหรับ

กระเบื้องสระว่ายน้ำ สปา ซาวน่า

สีผลิตภัณฑ์ : 9 เฉดสี

บรรจุ : 1 กก./ถุง

ราคา คลิก /ถุง.

สินค้ารวมภาษีมูลเพิ่มแล้ว

UPDATE : 12/66

ยาแนวตราจระเข้ กาวยาแนว ชาละวัน

ชาละวัน

ตราจระเข้

กาวยาแนวสำหรับ

กระเบื้องทั่วไป ยึดเกาะสูง

สีผลิตภัณฑ์ : 30 เฉดสี

บรรจุ : 1 กก./ถุง

ราคา คลิก /ถุง.

สินค้ารวมภาษีมูลเพิ่มแล้ว

UPDATE : 12/66

ยาแนวตราจระเข้ กาวยาแนว จระเข้เงิน

จระเข้ เงิน

ตราจระเข้

กาวยาแนวสำหรับพื้นที่

ต้องการความทนทานสูง

สีผลิตภัณฑ์ : 39 เฉดสี

บรรจุ : 1 กก./ถุง

ราคา คลิก /ถุง.

สินค้ารวมภาษีมูลเพิ่มแล้ว

UPDATE : 12/66

ยาแนวตราจระเข้ กาวยาแนว จระเข้ พรีเมี่ยม พลัส เงิน

จระเข้ พรีเมี่ยม พลัส เงิน

ตราจระเข้

กาวยาแนวสูตรพิเศษ

ช่วยยับยั้งราดำ

สีผลิตภัณฑ์ : 35 เฉดสี

บรรจุ : 1 กก./ถุง

ราคา คลิก /ถุง.

สินค้ารวมภาษีมูลเพิ่มแล้ว

UPDATE : 12/66

ยาแนวตราจระเข้ กาวยาแนว จระเข้ พรีเมี่ยม พลัส ทอง

จระเข้ พรีเมี่ยม พลัส ทอง

ตราจระเข้ 

กาวยาแนวสำหรับ

บริเวณที่เชื้อโรคสะสม

บรรจุ : 1 กก./ถุง

สีผลิตภัณฑ์ : 30 เฉดสี

ราคา คลิก /ถุง.

สินค้ารวมภาษีมูลเพิ่มแล้ว

UPDATE : 12/66

ยาแนวตราจระเข้ กาวยาแนว จระเข้ บล็อกแก้ว

จระเข้ บล็อกแก้ว

ตราจระเข้

กาวยาแนวสำหรับ

บล็อกแก้ว ยึดเกาะดีเยี่ยม

สีผลิตภัณฑ์ : 10 เฉดสี

บรรจุ : 1 กก./ถุง

ราคา คลิก /ถุง.

สินค้ารวมภาษีมูลเพิ่มแล้ว

UPDATE : 12/66

ยาแนวตราจระเข้ กาวยาแนว จระเข้ เทอร์โบ พลัส

จระเข้ เทอร์โบ พลัส

ตราจระเข้

กาวยาแนวสำหรับ

กระเบื้องแกรนิตโต้

สีผลิตภัณฑ์ : 8 เฉดสี

บรรจุ : 0.5 กก./ถุง

ราคา คลิก /ถุง.

สินค้ารวมภาษีมูลเพิ่มแล้ว

UPDATE : 12/66

ยาแนวตราจระเข้ กาวยาแนว & กาวปูกระเบื้อง จระเข้อีพ็อกซี่ พลัส

จระเข้ อีพ็อกซี่ พลัส

ตราจระเข้

สุดยอดกาวยาแนวจระเข้

ปูได้ทุกพื้นผิว

สีผลิตภัณฑ์ : 13 เฉดสี

บรรจุ : 2 กก.(2 ส่วน)

ราคา คลิก /กระป๋อง.

สินค้ารวมภาษีมูลเพิ่มแล้ว

UPDATE : 12/66

ยาแนวตราจระเข้

จระเข้ ไอฟิกซ์

ตราจระเข้ 

กาวยาแนวสำเร็จรูป

ใช้งานได้เลย ไม่ต้องผสม

บรรจุ : 200 มล./หลอด

สีผลิตภัณฑ์ : สีขาว

ราคา 285 /หลอด.

สินค้ารวมภาษีมูลเพิ่มแล้ว

UPDATE : 12/66

ลักษณะ ยาแนวตราจระเข้

ยาตราแนวจระเข้ หรือ ยาแนวจระเข้ ที่ทุกคนรู้จัก จะมีลักษณะที่มีความคล้ายๆกาวหรือที่บางท่านอาจจะมองว่าเป็นปูนกาวหรือกาวยาแนวตราจระเข้ก็ได้ครับ แต่สิ่งที่เป็นคุณสมบัติที่ตัวช่วยสำคัญของ ยาแนวจระเข้ ก็คือช่วยทำหน้าที่เชื่อมรอยต่อของกระเบื้องเข้าด้วยกันหรือจะเรียกอีกอย่างนึงว่าเป็นตัวปิดร่องระหว่างกระเบื้องนั่นเอง ซึ่งปกติตอนท่านปูกระเบื้องนั้น ช่างที่ทำหน้าที่ปูกระเบื้อง จะเว้นช่องระหว่างกระเบื้องหรือเรียกง่ายๆว่าช่องยาแนวไว้ประมาณอยู่ที่ ประมาณ 1-3 มิลลิเมตร (ซึ่งจะแล้วแต่ชนิดกระเบื้อง เพื่อเอาไว้เติมยาแนวเก็บงานนั้นเอง) โดยส่วนผสมยาแนวกระเบื้องส่วนใหญ่จะทำมาจากผง ปูนซีเมนต์ ปูนขาว เม็ดสีและทรายละเอียด โดยมีลักษณะจะเป็นผง มีให้เลือกได้หลากหลายสีตามโทนที่ท่านต้องการและหากอยากให้กระเบื้องของท่านมีความติดคงทนได้ทานการใช้ผลิตภัณฑ์ปูนกาวของจระเข้ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกแบบแพ็คคู่กันที่ดี สามารถดูสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ กาวซีเมนต์ ตราจระเข้

ยาแนวตราจระเข้ ช่วยทำหน้าที่อะไร

ยาแนวตราจระเข้ ไม่เพียงแต่เป็นส่วนประกอบที่สำคัญในการตกแต่งและปรับปรุงความสวยงามของกระเบื้องเท่านั้น แต่ยังมีบทบาทสำคัญในการปกป้องและรักษาความทนทานของพื้นผิวกระเบื้อง กาวยาแนวกระเบื้องมีหน้าที่หลักในการอุดร่องระหว่างกระเบื้อง เพื่อไม่ให้สิ่งสกปรกสะสมและป้องกันการเกิดเชื้อรา ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาด้านสุขอนามัยในระยะยาว นอกจากนี้ ยาแนวยังช่วยป้องกันการกัดกร่อนของซีเมนต์ที่อยู่ใต้กระเบื้อง ซึ่งเป็นผลมาจากการสัมผัสกับสารเคมีในห้องน้ำ เช่น สบู่ ยาสระผม และน้ำยาล้างห้องน้ำที่มีความเป็นกรดสูง

 • ยาแนวตราจระเข้ อุดร่องกระเบื้อง ช่วยอุดร่องระหว่างกระเบื้อง เพื่อป้องกันน้ำและสิ่งสกปรกไม่ให้ซึมเข้าไปใต้กระเบื้อง
 • ยาแนวจระเข้ ป้องกันเชื้อรามีสารกันเชื้อรา เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรคและเชื้อราในร่องกระเบื้อง
 • ยาแนว ช่วยป้องกันการกัดกร่อนช่วยป้องกันการกัดกร่อนของซีเมนต์ใต้กระเบื้องจากสารเคมีที่มีความเป็นกรดสูง
 • ยาแนวจระเข้ เพิ่มความสวยงาม ช่วยให้กระเบื้องดูสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ด้วยสีของยาแนวที่หลากหลาย
 • ความทนทาน ช่วยเพิ่มความทนทานของพื้นผิวกระเบื้อง ทำให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น

ความสำคัญของกาวยาแนว

ยาแนวจระเข้ เป็นส่วนประกอบที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในงานปูกระเบื้อง ไม่เพียงแต่ช่วยให้พื้นผิวดูสวยงามและเรียบร้อยเท่านั้น แต่ยาแนวยังมีบทบาทสำคัญในการปกป้องพื้นผิวกระเบื้องจากปัจจัยที่อาจทำให้เกิดความเสียหาย เช่น น้ำ ฝุ่น และเชื้อรา ที่อาจซึมเข้าไปในร่องกระเบื้อง นอกจากนี้ ยาแนวยังช่วยในการป้องกันการกัดกร่อนของซีเมนต์ใต้กระเบื้องจากสารเคมีที่มีความเป็นกรดสูง ซึ่งมักพบในน้ำยาทำความสะอาด การเลือกใช้ยาแนวที่มีคุณภาพจึงเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพื่อรักษาความสวยงามและความทนทานของพื้นผิวกระเบื้องให้ยาวนาน

 • การวางกระเบื้องด้วยความประณีตเป็นศิลปะที่สะท้อนถึงความงดงามและความเป็นระเบียบของพื้นที่ใช้สอย แม้ว่าขนาดของกระเบื้องแต่ละชิ้นอาจไม่สมบูรณ์แบบ แต่การใช้ ยาแนว ที่มีคุณภาพสูงสามารถช่วยให้กระเบื้องเรียงร้อยกันได้อย่างลงตัว สร้างเส้นสายและลวดลายที่ไร้ที่ติ ยาแนวที่ดีไม่เพียงแต่ช่วยให้กระเบื้องแต่ละชิ้นดูเข้ากัน แต่ยังเพิ่มเอกลักษณ์และความสวยงามให้กับพื้นที่นั้น
 •  ช่วยในการกันฝุ่น, น้ำ, สิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก, รวมทั้งเชื้อโรค ไม่ให้ซึมเข้าไปในช่องว่างระหว่างกระเบื้อง ช่วยให้พื้นที่ของคุณสะอาดและปลอดภัยจากสิ่งสกปรกและเชื้อโรค
 • ปกป้องพื้นปูนซีเมนต์ที่อยู่ใต้กระเบื้องจากการผุกร่อนอันเนื่องมาจากตัวกระตุ้นทางสภาพแวดล้อม เช่น น้ำ ฝุ่น สารเคมี

ดังนั้น การเลือกใช้ยาแนวที่มีคุณภาพจึงเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพื่อรักษาความสวยงามและความทนทานของพื้นผิวกระเบื้องให้ยาวนาน นอกจากนี้ยังช่วยให้การดูแลรักษาพื้นผิวกระเบื้องง่ายขึ้น ทำให้กระเบื้องมีอายุการใช้งานที่ยาวนานและคงความสวยงามได้ดีขึ้น

ยาแนวจระเข้ การเลือกสีที่เหมาะสม

การเลือกสียาแนวที่เหมาะสมสำหรับกระเบื้องในบ้านของคุณเป็นสิ่งสำคัญที่สามารถเพิ่มความสวยงามและความเป็นเอกลักษณ์ให้กับพื้นที่ได้อย่างมาก ยาแนวจระเข้มีหลากหลายเฉดสีที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการและสไตล์ที่แตกต่างกันได้ ต่อไปนี้คือคำแนะนำในการเลือกสียาแนวที่เหมาะสม

 • เน้นความสะอาด หากคุณต้องการให้พื้นที่ดูสะอาดและสามารถเห็นคราบสกปรกได้ง่าย เพื่อการทำความสะอาดที่สะดวก ควรเลือกสีขาวหรือสีอ่อน
 • เน้นความเรียบง่ายและกลมกลืน สำหรับพื้นที่ที่ต้องการความเรียบง่ายและไม่ต้องการให้ยาแนวโดดเด่นจากกระเบื้อง ควรเลือกสียาแนวที่มีโทนสีใกล้เคียงกับสีกระเบื้อง
 • เน้นความมีมิติ หากต้องการให้พื้นที่มีมิติและความน่าสนใจมากขึ้น ควรเลือกสีที่ตัดกันหรือสีคู่ตรงข้ามกับสีกระเบื้อง เช่น สีเข้มกับสีอ่อน
 • เน้นความโมเดิร์น สำหรับพื้นที่ที่ต้องการความทันสมัยและสุขุม สีดำหรือสีเข้มเป็นตัวเลือกที่ดี
 • การใช้งาน พิจารณาถึงพื้นที่ใช้งาน ยาแนวสีอ่อนเหมาะกับพื้นที่ใช้งานน้อย ในขณะที่ยาแนวสีเข้มเหมาะกับพื้นที่ใช้งานมาก เพราะสามารถปกปิดคราบสกปรกได้ดีกว่า

ยาแนวจระเข้ ไม่เพียงแต่เกี่ยวข้องกับความสวยงามเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการใช้งานและการดูแลรักษาด้วย ดังนั้น การเลือกสีที่เหมาะสมจะช่วยให้พื้นที่ของคุณดูดีและใช้งานได้ยาวนาน

ข้อควรระวังการเลือกขนาดและจำนวนร่องยาแนวกระเบื้อง

การเลือกขนาดและจำนวนร่องยาแนวกระเบื้องเป็นส่วนสำคัญที่ส่งผลต่อความสวยงามและความทนทานของงานปูกระเบื้อง ดังนั้น การเลือกขนาดและจำนวนร่องยาแนวที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ ต่อไปนี้คือข้อควรระวังที่ควรพิจารณา

 • ขนาดของกระเบื้อง ขนาดของกระเบื้องมีผลต่อการเลือกขนาดร่องยาแนว กระเบื้องขนาดใหญ่อาจต้องการร่องยาแนวที่กว้างขึ้นเพื่อรองรับการขยายตัวและหดตัวของกระเบื้อง
 • ความแตกต่างของขนาดกระเบื้อง กระเบื้องที่ไม่มีขนาดที่สม่ำเสมอกันอาจต้องการร่องยาแนวที่กว้างขึ้นเพื่อปกปิดความไม่สม่ำเสมอ
 • สภาพแวดล้อมการใช้งาน พื้นที่ที่มีการใช้งานหนักหรือมีการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิบ่อยครั้ง ควรมีร่องยาแนวที่กว้างขึ้นเพื่อป้องกันการแตกร้าว
 • การทำความสะอาด ร่องยาแนวที่กว้างเกินไปอาจทำให้การทำความสะอาดยากขึ้นและเป็นที่สะสมของสิ่งสกปรก
 • ความทนทาน ร่องยาแนวที่แคบเกินไปอาจไม่สามารถรองรับการเคลื่อนไหวของกระเบื้องได้ดี ทำให้เกิดการแตกร้าวได้ง่าย

โดยสรุปแล้วการเลือกขนาดและจำนวนร่องยาแนวสำหรับกระเบื้อง ควรมีความระมัดระวังและควรคำนวณให้ดีก่อนที่ เพราะการเลือกขนาดและจำนวนร่องยาแนวที่เหมาะสมจะช่วยให้งานปูกระเบื้องมีความสวยงามและทนทาน พร้อมทั้งง่ายต่อการดูแลรักษา

อุปกรณ์สำหรับยาแนว

การเตรียมอุปกรณ์สำหรับการยาแนวกระเบื้องเป็นขั้นตอนที่สำคัญในกระบวนการปูกระเบื้อง ดังนั้นเราจะต้องทำให้ถูกวิธีเพื่อให้ผลลัพธ์สวยงามและทนทาน นี่คือขั้นตอนในการเตรียมอุปกรณ์สำหรับการยาแนวกระเบื้อง

 • เครื่องมือขูดร่อง ยาแนวใช้สำหรับขูดกาวยาแนวเก่าออกให้หมด ควรเลือกแบบที่ผลิตมาสำหรับงานกระเบื้องโดยเฉพาะ และมีขนาดเหมาะกับร่องยาแนว เพื่อความสะดวกและประสิทธิภาพในการใช้งานเดิม
 • กาวยาแนว จำเป็นต้องคำนึงถึงปริมาณที่เหมาะสมกับพื้นที่ที่จะใช้ หากไม่แน่ใจควรปรึกษาเพื่อคำแนะนำในการใช้ปริมาณที่เหมาะสม
 • ถังผสม ใช้สำหรับผสมกาวยาแนวและน้ำ สามารถใช้มือคนในการผสมหรือใช้เครื่องผสมรอบต่ำเพื่อผสมให้เข้ากันได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • เกรียงปาดกาวยาแนว เป็นเกรียงยางที่ใช้สำหรับปาดกาวยาแนวโดยเฉพาะ
 • ฟองน้ำและผ้า ใช้เช็ดทำความสะอาดคราบกาวยาแนว หลังปาดกาวเสร็จเรียบร้อย 
 • เครื่องตัดกระเบื้อง เป็นเครื่องมือแท่นตัดแผ่นกระเบื้องปูพื้นและผนัง คุณภาพสูง สามารถใช้งานได้กับใบตัดกระเบื้องรุ่นมาตรฐาน เครื่องตัดกระเบื้อง จระเข้ รุ่น พรีเมี่ยม 60 พลัส
โดยอุปกรณ์ที่กล่าวมาข้างต้นเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญที่ควรมีสำหรับงานยาแนวดังนั้นหากสนใจสามารถดูสินค้าต่างๆเพิ่มเติมได้ที่ อุปกรณ์ปูกระเบื้อง

หลังจากที่เราตรียมอุปกรณ์สำหรับการยาแนวกระเบื้องเริ่มต้นด้วยการเช็คความสมบูรณ์ของอุปกรณ์ทั้งหมดว่ามีความสมบูรณ์และไม่มีคราบสกปรก จากนั้นทำความสะอาดอุปกรณ์ด้วยน้ำและสบู่เหลวเพื่อกำจัดคราบสกปรกและฝุ่น หลังจากนั้นให้ตรวจสอบว่าอุปกรณ์มีความสมบูรณ์อีกครั้งก่อนนำไปใช้งาน การเตรียมอุปกรณ์อย่างถูกวิธีจะช่วยให้การยาแนวกระเบื้องเป็นไปได้ด้วยความราบรื่นและสวยงามมากยิ่งขึ้น ดังนั้นอย่าละเลยขั้นตอนนี้เพราะมีความสำคัญในการปูกระเบื้องให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ลองทำตามขั้นตอนด้านบนและเชื่อว่าผลลัพธ์จะน่าพอใจแน่นอน

ขั้นตอนการยาแนวจระเข้เบื้องต้น

1.ขูดร่องยาแนวเก่า

ในกรณีนี้หากมียาแนวเก่าไว้แต่เดิมอยู่แล้วให้ขูด ยาแนวเก่าออกให้ได้มากที่สุด และนำฝุ่นออกให้หมดเพราะเศษผงปูนยาแนวเก่าที่ขูดออกมา ถ้าหากเข้าไปสะสมในร่องยาแนวเยอะๆปูนยาแนวที่เราใส่ไปอาจจะทำให้หลุดได้ง่าย โดยการยาร่องยาแนวพื้นแห้งที่เป็นห้องครัวจะไม่ค่อยซับซ้อน แต่ถ้าหากเป็นพื้นห้องน้ำแนะนำว่าให้งดใช้ห้องน้ำประมาณครึ่งวันถึงหนึ่งวัน เพราะถ้าพื้นแห้งจะทำให้เราทำงานง่ายขึ้น

2.ผสมกาวยาแนวให้เข้ากับน้ำ

ยาแนวตราจระเข้

เริ่มทำการผสมกาวยาแนวหรือปูนยาแนวให้เข้ากับน้ำ โดยตามอัตราส่วนหลังซองยาแนวนั้น จากนั้นเริ่มค่อยๆใส่ปูนไปก่อนและเติมน้ำเข้าไปทีละนิดโดยผสมให้จนเป็นเนื้อเดียวกันเลยครับ ซึ่งเนื้อปูนก็มีเนื้อเหลวหรือเนื้อเหนียวแล้วแต่สูตรแล้วแต่ท่านต้องการ ข้อแนะนำเริ่มผสมแบ่งทีละน้อยๆก่อน กันเกิดข้อผิดพลาดครับ 

3.สวมถุงมือเพิ่มเตรียมลงยาแนวตราจระเข้

ยาแนวตราจระเข้ ขั้นตอนการยาแนวง่ายๆด้วยตัวเอง​ 3

เตรียมถุงมือที่กระชับและเตรียมลงยาแนวตราจระเข้ โดยใช้นิ้วตักยาแนวแล้วป้ายตรงแผ่นกระเบื้องซึ่งแนะนำว่าให้ป้ายเป็น แนวเฉียง โดยอัดปูนเข้าไปให้เต็มร่อง และพอเราเสร็จหนึ่งแถวจากนั้นให้นำนิ้ว ลากปาดยาแนวให้เรียบโดยทำแบบนี้ไปเรื่อยๆจนกว่าครบถ้วนทุกแผ่น (บางท่านอาจะใช้ฟองน้ำหรือใช้เกรียงปาดแล้วแต่ความถนัดหรือชำนาญของแต่ละท่าน)

4.ใช้ฟองน้ำหมาดๆเช็ดครอบกระเบื้อง

ยาแนวตราจระเข้ ขั้นตอนการยาแนวง่ายๆด้วยตัวเอง​ 3

นำฟองน้ำที่เตรียมไว้สำหรับเช็ดคราบ นำไปชุบน้ำหมาดๆและเช็ดตรงบริเวณกระเบื้องขอบที่เลอะที่เป็นคราบโดยค่อยๆเก็บงานเก็บขอบตรงที่เลอะเกินออกมาไปเรื่อยๆ ซึ่งก่อนจะเก็บงานอาจจะรอ 15 นาทีหรือรอให้กาวอยู่ตัวก่อน แต่ไม่ควรปล่อยให้นานจนเกินไปเพราะอาจทำให้กาวแห้งได้ โดยซึ่งการเก็บขอบตรงนี้จะทำให้งานสวยขึ้นและงานเนี๊ยบขึ้นนั้นเอง โดยเมื่อหลังจากทายาแนวเสร็จแล้วควรทิ้งให้พื้นแห้ง ประมาณ 24 ชั่วโมง เพียงเท่านี้ก็จะเสร็จเรียบร้อยครับ

ยาแนวจระเข้เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับยาแนวกระเบื้อง

เมื่อเราต้องการปูกระเบื้องบ้านหรืออาคาร การเลือกใช้ยาแนวเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเพราะมีบทบาทสำคัญในการป้องกันการแตกหักหรือเกิดความเสียหายกับพื้นกระเบื้องได้ ยาแนวช่วยให้กระเบื้องเกาะอยู่กับพื้นอย่างแน่นหนา และป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายจากการใช้งานหรือแรงกระแทกต่างๆ ดังนั้นการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดีก็เป็นทางเลือกที่เหมาะสำหรับคุณ โดยยาแนวจระเข้ตอบโจทย์สำหรับงานนี้ และเมื่อปูกระเบื้องคือสิ่งจำเป็นที่ควรคำนึงถึงอย่างแรกๆ และไม่ควรละเลยเลยที่สำคัญนี้ในกระบวนการการปูกระเบื้องของเรา  เพราะมันจะช่วยให้การใช้งานกระเบื้องนั้นมีความทนทานและยาวนานมากขึ้นในระยะยาว และประหยัดค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมหรือบำรุงรักษาในอนาคตด้วย ดังนั้น การใช้ยาแนวจระเข้เมื่อปูกระเบื้องคือการลงทุนที่คุ้มค่าและมีประโยชน์ในระยะยาวให้แน่ใจว่าเราเลือกใช้ยาแนวที่มีคุณภาพดีและเหมาะสมกับการใช้งานของเราอย่างแน่นอน  เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดในการปูกระเบื้องของเรา และป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายในอนาคตได้ดีที่สุด ดังนั้น การใช้ยาแนวเมื่อปูกระเบื้องคือสิ่งจำเป็นที่ควรคำนึงถึงอย่างแรกๆ และไม่ควรละเลยเลยที่สำคัญนี้ในกระบวนการการปูกระเบื้องของเรา 

ยาแนวตราจระเข้
 • ป้องกันการเกิดกระเบื้องระเบิด ซึ่งอาจนำไปสู่อันตรายในบ้าน การยาแนวจระเข้ที่ดีช่วยเพิ่มความทนทานของกระเบื้องและลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บจากกระเบื้องที่ชำรุด
 • ป้องกันกระเบื้องแตกร้าว การใช้ยาแนวจระเข้อย่างเหมาะสมเป็นกุญแจสำคัญในการป้องกันกระเบื้องแตกร้าว ช่วยเพิ่มความทนทานและยืดอายุการใช้งานของกระเบื้องครับ
 • ช่วยเพิ่มความสวยงามให้พื้นภายในบ้าน การยาแนวจระเข้เป็นขั้นตอนสำคัญในการปูกระเบื้องที่ช่วยให้พื้นดูสมบูรณ์และเรียบเนียน ช่วยเพิ่มความสวยงามและลดช่องว่างที่อาจเกิดขึ้นได้
 • ช่วยลดการสะสมสิ่งสกปรก การใช้ยาแนวจระเข้เมื่อปูกระเบื้องช่วยลดการสะสมของสิ่งสกปรกและเชื้อโรคในช่องว่าง ทำให้พื้นที่สะอาดปลอดภัยยิ่งขึ้น
 • ช่วยลดการเกิดเชื้อราในกระเบื้อง ภายใต้กระเบื้องหากไม่มีการยาแนวอาจจะทำให้เกิดเชื้อราและตัวกระเบื้องอาจจะมีประสิทธิภาพลดลง
 • ช่วยป้องกันการรั่วซึมของพื้น การยาแนวที่ดีไม่เพียงแต่เพิ่มความสวยงาม แต่ยังช่วยป้องกันการรั่วซึมของพื้นในห้องครัวและห้องน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ
 • ช่วยให้กระเบื้องใช้งานทนทาน ยาแนวจระเข้จะช่วยทำให้กระเบื้องใช้งานได้นานและมีความทนทานและมีแรงช่วยยึดเกาะสูงและถ้าหากมีการยาแนวกกระเบื้องถูกขั้นตอนและมีการรักษาถูกต้อง ก็จะทำให้ใช้งานได้เป็นระยะเวลาที่ยาวนานไม่ชำรุดไวนั่นเอง
 • ช่วยให้ทำความสะอาดได้ง่าย เมื่อมีการยาแนวไม่มีร่องของกระเบื้องก็จะทำให้การทำความสะอาดนั้นง่ายดายมากยิ่งขึ้น
 • ช่วยลดการเกิดน้ำขัง การยาแนวกระเบื้องช่วยป้องกันน้ำขังในร่องกระเบื้อง ซึ่งเป็นประโยชน์ในห้องน้ำและห้องครัวที่ใช้น้ำบ่อย เป็นต้น

ประเภทของยาแนวตราจระเข้

การเลือกใช้ประเภทของยาแนวจระเข้ให้ถูกกับประเภทของงานที่คุณต้องนั้น ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญอันดับแรกๆสำหรับคนที่จะเลือกใช้กาวยาแนว เพราะเราต้องคำนึงถึงการใช้ยาแนวของประเภทงานนั้น เพราะถ้าหากใช้ยาแนวผิดประเภทไม่ได้ประสิทธิภาพของยาแนวตามประเภทงานนั้นและเกิดส่งผลทำให้กระเบื้องเกิดความเสียหายได้ เช่น กระเบื้องที่ปูชิดกัน ร่องกระเบื้องเล็ก เราควรเลือกใช้ ยาแนวกระเบื้องร่องเล็ก ซึ่งหากเลือกใช้ยาแนวธรรมดา มายาแนวร่องกระเบื้อง สุดท้ายยาแนวก็ร่อนออก เนื่องจากยาแนวนั้น ไม่สามารถไหลตัวไปตามร่องกระเบื้องได้ เป็นต้น

ยาแนวจระเข้
 • ยาแนวธรรมดา คือ ยาแนวที่ใช้งานได้สำหรับงานปูกระเบื้องทั่วไป ข้อดี คือ ราคาย่อมเยาหาซื้อง่ายแต่มีข้อจำกัดโดยไม่สามารถป้องกันเชื้อราดำได้
 • ยาแนวกันเชื้อรา ยาแนวที่ดีนั้นจะช่วยป้องกันเชื้อราดำได้ โดยใส่สารเคมีที่ยับยั้งการเกิดเชื้อราในกระบวนการผลิต โดยยาแนวชนิดนี้เป็นที่นิยมใช้กันมากที่สุด เหมาะกับพื้นที่มีความชื้น เช่น พื้นห้องน้ำนั่นเอง 
 • ยาแนวกระเบื้องร่องเล็ก ประเภทนี้ จะมีความเหลวมากเป็นพิเศษ เพื่อช่วยในการไหลตัวเข้าไปตามร่องกระเบื้อง เหมาะสำหรับงานปูกระเบื้องที่ต้องปูชิดกัน เช่น กระเบื้องแกรนิโต้ โดยการใช้งานนั้นไม่ควรผสมรอไว้ เนื่องจากเป็นยาแนวชนิดแห้งตัวเร็วเป็นพิเศษ และหากยาแนวชนิดนี้แห้งตัวแล้ว ไม่ควรใส่น้ำเข้าผสม เนื่องจากจะทำให้ยาแนวมีประสิทธิภาพลดลง
 • ยาแนวสำหรับสระว่าย เป็นงานปูพื้นกระเบื้องสระว่ายน้ำหรืออื่นๆ เนื่องจากเป็นยาแนวที่รองรับแรงอัด หรือแรงดันได้ดี ทนต่อคลอรีน
 • ยาแนว อีพ็อกซี่ โดยกาวยาแนวชนิดที่ดีที่สุด เหมาะกับพื้นที่ที่ต้องการความทนทาน และความสะอาดเป็นพิเศษ ทนต่อสารเคมี เหมาะกับ พื้นโรงงาน สระว่ายน้ำ เนื่องจากเป็นกาวยาวแนวชนิดพิเศษที่มีราคาค่อนข้างสูง และส่วนผสมค่อนข้างซับซ้อน ในการนำมาใช้งานจึงควรเลือกใช้ช่างที่มีประสบการณ์หรือความชำนาญ

หากไม่ใช้ ยาแนวจระเข้ จะเกิดอะไรขึ้น

ยาแนวจระเข้
 • โอกาสที่กระเบื้องภายในบ้านจะแตกมีสูงมาก เนื่องด้วยอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลง พื้นปูนจะเกิดการยืดหด และขยายตัวจนเกยกัน และทำให้กระเบื้องแตกในที่สุด ปัญหากระเบื้องแตกส่วนใหญ่เกิดจากการไม่ใช้ยาแนว
 • เมื่อทำความสะอาดบ้านหรือมีน้ำหกใส่กระเบื้อง น้ำจะเข้าไปในช่องระหว่างกระเบื้องและเกิดปฏิกิริยาไฮเดรชั่น ทำให้เกิดคราบขาวที่บนแผ่นกระเบื้อง นั่นเองครับ

ข้อควรระวังในการใช้ยาแนวตราจระเข้

ยาแนวตราจะเข้ จะมีวิธีการใช้งานที่ง่ายและสะดวก แต่การใช้ยาแนวจระเข้สำหรับงานประเภทต่างๆก็มีข้อควรระวังเช่นกัน โดยการใช้ยาแนวก็ควรจะมีข้อควรระวังด้วยเช่นกันทั้งต้องระวังในเรื่องของชิ้นงาน

 • ส่วนผสมผิด น้ำมากหรือน้อยเกินไปจะทําให้ปูนกาวยาแนวผิดปกติ
 • ไม่ทําความสะอาดทัน ถ้ารอนานเกินไป จะยากต่อการขจัดกาวยาแนวส่วนเกินออก
 • ไม่ให้แห้ง การเดินบนปูนกาวยาแนวสดหรือทําให้มันเปียกน้ําจะทําลายมันได้

การดูแลรักษาปูนกาวยาแนวตราจระเข้

 • ทําความสะอาด : ใช้น้ำและแปรงขัดอ่อนๆ สําหรับการทําความสะอาดประจํา
 • การประสาน บางประเภทของปูนกาวยาแนวต้องการสารประสานเพื่อป้องกันน้ําและรอยเปื้อนให้ตรวจสอบคําแนะนําบนซองว่าต้องทําขั้นตอนนี้หรือไม่
 • การตรวจสอบ : ตรวจหารอยแตกหรือความเสียหายเป็นครั้งคราว หากพบ อาจต้องทําการซ่อมแซมเพิ่มเติม

ยาแนวสระว่ายน้ำคืออะไร?

ยาแนวจระเข้

การยาแนวสระว่ายน้ำ เป็นขั้นตอนสุดท้ายในการปูกระเบื้องสระว่ายน้ำ หลังจากที่ปูกระเบื้องเต็มพื้นที่แล้ว จะต้องทำการปาดยาแนวจระเข้ตามร่องกระเบื้องให้เต็มตามที่เว้นช่องว่างไว้ เป็นการป้องกันไม่ให้เกิดความชื้น น้ำและเศษสิ่งสกปรกเข้าสู่ด้านหลังแผ่นกระเบื้อง หากไม่ทำการยาแนวอาจทำให้กระเบื้องหลุดร่อนง่ายและยากต่อการซ่อมแซม 

ประโยชน์ของยาแนวจระเข้กระเบื้องสระว่ายน้ำ มากมายอย่างนอกจากการทำให้กระเบื้องทนทานและใช้งานได้นาน ร่องยาแนวยังช่วยเพิ่มความหนืดให้กับพื้นผิว เนื่องจากสระว่ายน้ำต้องมีการโดนน้ำอยู่ตลอดเวลา การมีร่องยาแนวจะเพิ่มผิวสัมผัสที่มีความด้าน ช่วยให้เท้ายึดเกาะกับพื้นได้ดีขึ้น ลดอาการลื่นไถลได้ ดังนั้น การใช้ กระเบื้องสระว่ายน้ำ ที่มีขนาดเล็กจะมีความนิยมเพราะมีร่องยาแนวมากกว่ากระเบื้องแผ่นใหญ่

ทำไมต้องใช้ยาแนวสระว่ายน้ำโดยเฉพาะ?

การปูกระเบื้องสระว่ายน้ำและการใช้ยาแนวกระเบื้องสระว่ายน้ำจะต้องพิจารณาถึงการสัมผัสกับน้ำที่มีคลอรีน โดยทั้งความชื้นและแรงดันน้ำจะมีอยู่ตลอดเวลา การใช้ยาแนวทั่วไปที่มีคุณสมบัติไม่เพียงพออาจทำให้ยาแนวไม่ทนทาน มีปัญหารั่วซึม หรือหลุดร่อนเสียหายได้ง่าย ซึ่งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ในสระว่ายน้ำได้ง่าย

ปัญหาที่เกิดจากการใช้ยาแนวกระเบื้องสระว่ายน้ำที่ไม่เหมาะสม

 • น้ำในสระว่ายน้ำจะรั่วซึมผ่านยาแนวเข้าไปในโครงสร้าง เนื่องจากยาแนวทั่วไปมีรูพรุนทำให้น้ำสามารถซึมผ่านได้
 • ยาแนวสึกกร่อน เป็นร่อง หรือยาแนวหลุดร่อนออกทำให้ไม่สวยงาม ส่งผลทำให้กระเบื้องหลุดร่อนง่ายอีกด้วย
 • ร่องยาแนวมีเกิดคราบเชื้อราสีดำที่ทำให้ทำความสะอาดได้ยาก และทำให้ผิวดูไม่สะอาด

คุณสมบัติของยาแนวจระเข้สำหรับสระว่ายน้ำ

1.รับแรงอัดและแรงดันน้ำได้ดี ยาแนวสำหรับสระว่ายน้ำไม่ว่าจะเป็นบนพื้นหรือผนัง เป็นส่วนที่ต้องสัมผัสกับน้ำปริมาณมากตลอดเวลา มีแรงอัดและแรงดันจากน้ำในสระ การเลือกยาแนวจระเข้จึงต้องมีคุณสมบัติมีแรงยึดเกาะสูงเพื่อรับแรงดันน้ำได้ดีโดยไม่หลุดร่อนง่าย

2.ทนต่อสารเคมี น้ำในสระว่ายน้ำมีส่วนผสมของคลอรีน เป็นสารเคมีที่ใส่ลงในน้ำเพื่อฆ่าเชื้อโรค คลอรีนมีฤทธิ์ทำลายผนังเซลล์ของเชื้อโรคและจุลินทรีย์ต่าง ๆ ในน้ำ การเลือกยาแนวสระว่ายน้ำจึงต้องมีคุณสมบัติทนต่อการกัดกร่อนของสารเคมีต่าง ๆ เพื่อให้ยาแนวจระเข้มีความทนทาน และไม่หลุดร่อนง่ายเมื่อใช้งานเป็นเวลานาน

3.ลดการเกิดคราบขาว หลังจากปูกระเบื้องสระว่ายน้ำและลงยาแนวแล้ว มักจะเกิดคราบขาวบนพื้นผิวกระเบื้อง ทำให้ไม่สวยงามและทำความสะอาดได้ยาก การเลือกยาแนวจระเข้สำหรับกระเบื้องสระว่ายน้ำควรเลือกแบบที่มีเทคโนโลยีลดคราบขาว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดคราบขาวและให้กระเบื้องมีความสวยสดใสโดยไม่มีคราบกวนใจ

4.ป้องกันตะไคร่น้ำและยับยั้งเชื้อรา ยาแนวกระเบื้องเมื่อโดนน้ำเป็นประจำ มีโอกาสเกิดเชื้อราเป็นจุดสีดำที่ขัดไม่ออก ทำความสะอาดยาก รวมถึงมีโอกาสเกิดตะไคร่น้ำเกาะบนพื้นผิวยาแนว ทำให้ไม่สวยงาม และยังเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ การเลือกยาแนวจระเข้สำหรับสระว่ายน้ำจะต้องมีคุณสมบัติป้องกันตะไคร่น้ำและเชื้อราได้

5. ทนต่อสภาพอากาศ สระว่ายน้ำส่วนใหญ่มักจะไม่มีร่มหลังคาและเป็นแบบกลางแจ้ง ซึ่งทำให้สระว่ายน้ำต้องเผชิญกับแดดและฝนเป็นประจำ การโดนแดดแรงอาจทำให้น้ำในสระว่ายน้ำมีอุณหภูมิสูงขึ้น ดังนั้น ยาแนวจระเข้สำหรับสระว่ายน้ำควรจะทนต่ออุณหภูมิสูงได้ดี

ยาแนวกระเบื้องสระว่ายน้ำอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ?

 • เวลาปูกระเบื้องโดยเว้นร่องยาแนว ควรเลือกเว้นร่องให้เหมาะสม โดยเว้นร่องประมาณ 2-15 มิลลิเมตร โดยมีความลึกเท่ากับ 2/3 ของความหนาของแผ่นกระเบื้อง
 • หลังจากปูยาแนวเรียบร้อยแล้ว ควรทิ้งไว้ไม่น้อยกว่า 30 วัน ก่อนที่จะใช้น้ำยาขัดเงาหรือทำความสะอาดรอยเปื้อนตามร่องยาแนวต่าง ๆ ได้
 • ก่อนทำความสะอาดร่องยาแนวหรือลงน้ำยาขัดต่าง ๆ ควรทดสอบในพื้นที่เล็ก ๆ ก่อน เพื่อป้องกันการเปลี่ยนสีของยาแนว

ก่อนยาแนวกระเบื้องสระว่ายน้ำต้องเตรียมอะไรบ้าง?

 • กระเบื้องสำหรับปูสระว่ายน้ำ
 • กาวยาแนวสำหรับสระว่ายน้ำโดยเฉพาะ
 • เกรียงปาดกาวยาแนวจระเข้
 • ถังผสมกาวยาแนว
 • ผ้าหรือฟองน้ำ สำหรับเช็ดคราบยาแนวบนผิวกระเบื้อง
 • ผ้าแห้งทำความสะอาดผิวหน้ากระเบื้อง
 • ผ้าคลุมพื้นที่หลังจากยาแนวเสร็จแล้ว
 • น้ำยาทำความสะอาด หรือน้ำยาขัดเงา

ยาแนวห้องน้ำคืออะไร

ยาแนวห้องน้ำ คือ การใช้ยาแนวในห้องน้ำเป็นขั้นตอนที่สำคัญและไม่ควรถูกมองข้ามเมื่อปูกระเบื้องห้องน้ำ เนื่องจากยาแนวมีบทบาทในการป้องกันความชื้นและสิ่งสกปรกที่อาจนำไปสู่ปัญหาเช่น ราดำหรือกระเบื้องหลุด การใช้ยาแนวที่เหมาะสมจะช่วยให้งานปูกระเบื้องของคุณสมบูรณ์และมีความทนทานยิ่งขึ้น พร้อมทั้งรักษาความสะอาดและความสดชื่นของห้องน้ำให้คงอยู่ตลอดเวลา จึงไม่ควรละเลยการใช้ยาแนวในการปูกระเบื้องห้องน้ำของคุณ

ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับยาแนวห้องน้ำ

ยาแนวจระเข้ ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับยาแนวห้องน้ำ​

เมื่อต้องการทำความสะอาดห้องน้ำ ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กาวยาแนวที่มีเทคโนโลยีป้องกันเชื้อรา เช่น เทคโนโลยีไมโครแบน (Microban) ซึ่งช่วยยับยั้งการเติบโตของเชื้อโรคและคราบราดำได้อย่างดี และยังช่วยให้ห้องน้ำคงสภาพดีตลอดเวลา ไม่ว่าจะทำความสะอาดห้องน้ำเท่าไหร่ก็ตาม การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเทคโนโลยีป้องกันเชื้อราเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ความสะอาดและสุขอนามัยของครอบครัวมีคุณภาพดีขึ้นได้ในทุก ๆ วันที่ใช้งาน ลองใช้ดูและรับรองว่าคุณจะพบผลลัพธ์ที่น่าพอใจ

วิธีแก้ไขปัญหายาแนวหลุดล่อน

ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับห้องน้ำเป็นหนึ่งในปัญหาที่ร้ายแรงที่สุดที่ส่งผลให้คนหลายคนมีความเครียดและไม่สบายใจ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาการรั่วซึมของท่อน้ำหรือการเกิดเชื้อราดำในห้องน้ำ หากไม่แก้ไขทันที จะทำให้เกิดความเสียหายที่มากขึ้น ไม่เพียงแต่การต้องซ่อมแซมที่บานปลาย แต่ยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพด้วย! นอกจากนี้ ปัญหาอีกอย่างที่ต้องระวังคือการหลุดล่อนของยาแนวในห้องน้ำและการซึมของน้ำ หากปล่อยไม่ได้รับการแก้ไขทันที อาจทำให้เกิดความเสียหายที่ยากต่อการซ่อมแซมหรือต้องใช้เงินในจำนวนที่สูง

วิธีแก้ไขยาแนวหลุดล่อนเบื้องต้น

 • ลอกยาแนวเก่าที่เสื่อมสภาพออกให้หมด
 • ทำความสะอาดร่องยาแนวเพื่อจะได้ลงยาแนวใหม่
 • หลังจากทำความสะอาดควรรอให้ความชื้นระเหยให้หมดเสียก่อน
 • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ ยาแนวจระ ที่มีคุณภาพอุดบริเวณร่องยาแนวกระเบื้อง

สามารถติดตามข่าวสินค้าจากเราได้ Fanpage: คลังกระเบื้อง