กระเบื้องหลังคา SCG brand logo for button

อิฐมอญ หรือ อิฐแดงโบราณ วัสดุก่อสร้างยอดนิยมที่ใช้กันมาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยอดีตกาล ด้วยคุณสมบัติ แข็งแกร่ง ทนทาน และสีสันที่ไม่มีวัสดุใดเหมือน ปัจจุบันอิฐมอญมีหลากหลายรูปแบบ

อิฐดินเผา (โทรเช็คราคาได้เลย)
อิฐแดงสอง
รูเล็ก
3x6x14 cm
ขนาดวัดจริง
2.7×5.7×14 cm
จำนวนการ
ใช้งาน 130 ก้อน/ ตร.ม.

ราคา บาท/ก้อนอิฐแดงสอง
รูใหญ่
5x6x15 cm
ขนาดวัดจริง
4.7×5.7×15 cm
จำนวนการ
ใช้งาน 90 ก้อน/ ตร.ม.

ราคา บาท/ก้อน

อิฐแดงสาม
รูใหญ่
6x10x20 cm
จำนวนการ
ใช้งาน 45
ก้อน/ ตร.ม.

ราคา บาท/ก้อนอิฐแดง
สี่รู
5x6x15 cm
ขนาดวัดจริง
4.7×5.7×15 cm
จำนวนการ
ใช้งาน 90 ก้อน/ ตร.ม.

ราคา บาท/ก้อนอิฐมอญ
โบราณ
5x10x20 cm
จำนวนการ
ใช้งาน 80
ก้อน/ ตร.ม.

ราคา บาท/ก้อน


อิฐแดงตัน
5x10x20 cm
จำนวนการ
ใช้งาน 120
ก้อน/ ตร.ม.

ราคา บาท/ก้อน

อิฐโบราณ คืออะไร

อิฐมอญ หรือ อิฐแดงโบราณ วัสดุก่อสร้างยอดนิยมที่ใช้กันมาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยอดีตกาล ด้วยคุณสมบัติ แข็งแกร่ง ทนทาน และสีสันที่ไม่มีวัสดุใดเหมือน ปัจจุบันอิฐมอญมีหลากหลายรูปแบบ

ความเป็นมาของอิฐมอญ
ตั้งแต่ชาวมอญอพยบมาลงหลักปักฐานที่ผืนแผ่นดินไทย ก็ได้นิยมทำเครื่องปั้นดินเผา เช่น หม้อ ไห ตุ่มใส่น้ำ ของใช้ในครัวเรือน ไปจนถึง “อิฐมอญ” หรือเรียกอีกอย่างว่า “อิฐแดง” วัสดุที่ใช้สำหรับสร้างวัดวาอาราม ซึ่งเป็นสิ่งที่ชาวมอญชำนาญเป็นอย่างมากมาตั้งแต่สมัยที่ยังอยู่ในบ้านเมืองของตน มีรูปร่างเป็นก้อนสี่เหลี่ยมผืนผ้า สีส้มอมแดง ไปจนถึงน้ำตาล อิฐมอญ เริ่มต้นเป็นที่รู้จักจากการที่เจ้านายในวังผ่านไปเห็นชาวมอญกำลังทำอิฐดินเผาสร้างวัด จึงได้สั่งให้นำเข้าไปก่อสร้างในวัง ต่อมาเห็นว่ามีความแข็งแกร่ง ทนทานดี อิฐมอญจึงกลายเป็นที่รู้จัก และนิยมนำมาใช้ในงานก่อสร้างต่อ ๆ มา จนถึงปัจจุบัน เดิมทีอิฐแดงจะมีลักษณะตัน ทำด้วยมือทีละก้อน ๆ ซึ่งก็คือ “อิฐโบราณ” ในปัจจุบัน แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ได้มีการพัฒนาให้อิฐแดงมีลักษณะ และขนาดที่หลากหลายมากขึ้น จึงได้มีการนำเทคโนโลยีมาใช้ร่วมในการผลิตอิฐมอญด้วย ประเภทของอิฐมอญในปัจจุบัน มีทั้งแบบตัน คืออิฐตันมือ และอิฐตันเครื่อง คล้ายอิฐโบราณ แต่ขนาดเล็กกว่า และอิฐมอญแบบกลวง ตั้งแต่ 2 รู, 3 รู, 4 รู ไปจนถึง 8 รู เพื่อรองรับการใช้งานที่หลากหลาย นอกจากนี้ยังมีอิฐมอญที่ได้รับเครื่องหมาย มอก. จากสำนักงานมาตรฐารผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม เช่น อิฐมอญ มอก.77-2545 อิฐมอญลัษณะตัน ขนาด 4×6.5×14 ซม. มีความหนาแน่น แข็งแกร่ง หรืออิฐมอญ มอก.153-2540 อิฐมอก. ชนิดกลวง เช่น อิฐมอญ มอก. 3 รู ใหญ่ ขนาด 6.5x11x25 ซม. และอิฐมอญ มอก. 4 ช่อง ขนาด 6.5x11x25 ซม. ซึ่งอิฐมอญ มอก. เป็นอิฐมอญที่มีความแข็งแกร่งเป็นพิเศษ เหมาะกับการนำไปใช้ก่อสร้างในงานโครงการ ศูนย์ราชการ อาคารศึกษา มหาวิทยาลัย

อิฐแดง เป็นอิฐที่มีจุดกำเนิดของอิฐแดงชนิดอื่น ๆ เพราะเป็นอิฐแดงที่ผลิตมาตั้งแต่สมัยโบราณ ทำด้วยมือ ทีละก้อน ๆ อย่างปราณีต ปัจจุบันอิฐโบราณมี 2 ชนิด คือ อิฐโบราณเผาฟืน และอิฐโบราณเผาแกลบ ลักษณะตัน ไม่มีรูกลวง วัตถุดิบในการผลิตคือดินเหนียวที่อาจจะผสมแกลบ หรือขี้เถ้า และเผาในเตาแบบชั่วคราว ผิวสัมผัสที่ได้จะไม่ได้เรียบเนียนมาก ยังพอให้เห็นความขรุขระ ยิ่งเป็นชนิดเผาแกลบ ผิวจะหยาบเป็นพิเศษ และสีของอิฐโบราณจะไม่สม่ำเสมอกันทั้งก้อน นับเป็นเสน่ห์ที่หลายคนชื่นชอบ เมื่อนำไปก่อเป็นผนังอิฐโชว์แนว จะให้อารมณ์ดิบ เท่ เก่าแต่เก๋า มีกลิ่นอายความโบราณ ซึ่งสไตล์การตกแต่งที่นิยมนำอิฐโบราณไปใช้มีทั้งสไตล์ลอฟท์ สไลต์คันทรี สไตล์วินเทจ

ข้อแตกต่าง อิฐโบราณ และ อิฐมวลเบา

อิฐมวลเบา จะมีค่าการนำความร้อนที่ต่ำกว่าอิฐมอญประมาณ 8-11 เท่า แต่การก่อผนังภายนอก อิฐจะต้องมีความหนา จึงสามารถกันความร้อนได้ดี แต่ถ้าใช้อิฐมมอญก่อ 2 ชั้น ตัวช่องว่างตรงกลางจะทำหน้าที่เป็นฉนวนกันความร้อนที่ดี ทำหน้าที่เป็นฉนวนกันความร้อนที่ดี และอิฐแถวด้านในไม่สัมผัสความร้อนโดยตรง จึงทำให้คุณสมบัติตรงนี้ของอิฐมอญจะมีความสามารถในการกันความร้อนได้ดียิ่ง ปกติอิฐมวญเบาจะกันเสียงได้ดีกว่าอิฐมอญประมาณ 20% แต่ในกรณีที่ใช้อิฐมอญก่อ 2 ชั้น ช่องว่างตรงกลางจะทำหน้าที่เป็นฉนวนกันเสียงได้ดีกว่าเกือบ 2 เท่า แต่อิฐมวญเบาจะลดการสะท้อนของเสียงได้ดีกว่า สำหรับกันไฟ อิฐมวญก่อมวญก่อ 2 ชั้น และมีฉนวนตรงกลาง (ช่องว่างตรงกลาง) จะกันไฟได้ดีกว่าอิฐมวลเบาเล็กน้อย ในด้านความแข็งแรง การใช้งานทั่วไปไม่ต่างกัน แต่ผนังอิฐมอญจะเหมาะสำหรับการใช้วัสดุกรุผนังที่มีน้ำหนักมาก เช่น หินแกรนิต แกรนิตโต้ เป็นต้น

อิฐแดง อิฐมอญ โบราณ

อิฐแดง อิฐมอญ โบราณ ราคาถูก เเข็งแรง ติดตั้งง่ายไม่ต้องพึ่งพาช่าง เหมาะปูผนังปูผนังสไตลวินเทจ โมเดิร์น อิฐแดง หรือ อิฐมอญ เรามีจำหน่ายทั้ง รูเล็ก 2 รู เเละ รูใหญ่ 2 รู เเละ รูใหญ่ 2 รู อีกทั้งมี 4 รู เราก็มีจำหน่าย อันเป็นทางเลือกซื้อ ตกเเต่งสถานที่ที่หลากหลาย นอกจากนี้ อิฐแดง อิญมอญ ผลิตจากดินเผาปั่นเป็นรูปทรง จึงหมาะกับการติดตั้งผนังโดยผสมปูนทั่วไป