เลือกแบรนด์

คอนกรีตปูพื้นถนน

คอนกรีตปูพื้นถนน มีสำคัญอย่างมากในการก่อสร้างหรือต่อเติมที่พักอาศัยหรือสวนทางเดินในบ้านหรือจะเป็นสถานที่นั้นๆที่เราจะตกแต่งให้สวยงาม ไม่ว่าจะเป็น คอนกรีตปูพื้นหรือจะเรียกบล็อกปูพื้นกระเบื้องคอนกรีต เราก็ควรให้ความสำคัญ เพราะเป็นสิ่งที่จะต้องรับน้ำหนักสิ่งของทุกชนิดที่อยู่ในบ้านหรืออาคารทั้งหมด ดังนั้นจึงจำเป็นจะต้องให้ความสำคัญในเรื่องของความแข็งแรงและความคงทนของแผ่นพื้นเป็นพิเศษ

คอนกรีตปูพื้นถนน แผ่นปู ทางเท้า 40x40 ราคาถูก

โดยหลายคนอาจคิดว่าพื้นของคอนกรีตเป็นพื้นผิวสำหรับการใช้งานที่เหมาะกับถนน โรงจอดรถ และทางเดินเท้าที่ต้องมีการสัญจรอยู่เป็นประจำ หรือต้องมีวัตถุน้ำหนักมากเคลื่อนที่ไปมาเท่านั้น แต่การปูพื้นคอนกรีตในปัจจุบันมีข้อดีหลายประการที่อาจสร้างความประหลาดใจให้หลายคนเลยทีเดียว งั้นเราไปดูประโยชน์ของการติดตั้งพื้นคอนกรีตกันเลย 

โดยคอนกรีตปูพื้นถนนเป็นวัสดุยอดฮิตในการปูหรือปรับพื้นที่นอกบ้านในปัจจุบันคือ แผ่นกระเบื้องปูพื้น ซึ่งมีชื่อเรียกหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น แผ่นปูพื้น แผ่นทางเท้า หรือแผ่นกระเบื้องแต่งสวน กระเบื้องปูพื้นประกอบด้วยส่วนผสมหลักที่เป็นซีเมนต์ และมีส่วนขนาดที่นิยมใช้กัน คือ 40×40 ซม. หรือ 30×60 ซม. แต่ยังมีขนาดอื่นๆ ให้เลือกใช้ตามความต้องการครับ

คอนกรีตปูพื้นถนน มีข้อดีอย่างไร

การใช้กระเบื้องคอนกรีต ไม่เพียงแต่มีความทนทานและคงทนต่อการใช้งานทุกวัน แต่ยังมีความสวยงามและง่ายต่อการดูแลรักษาอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นในบ้านหรือสถานที่ต่างๆ การใช้งานกระเบื้องคอนกรีตจะช่วยเพิ่มความสวยงามและความทนทานให้กับพื้นที่นั้นๆ อย่างแน่นอน ดังนั้น ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมกระเบื้องคอนกรีตถือเป็นวัสดุที่น่าสนใจและควรใช้ในการตกแต่งพื้นที่ต่างๆ โดยมีข้อดีดังนี้ 

คอนกรีตปูพื้นถนน
 • ความทนทาน กระเบื้องคอนกรีตทนทานต่อการสึกหรอ และไม่เสียหายจากการใช้งานประจำวัน ทำให้เหมาะสำหรับพื้นที่ที่มีการเดินเท้าหนัก หรือรถยนต์เข้าออกบ่อย
 •  ความสวยงาม กระเบื้องคอนกรีตมีสีสันและลวดลายที่สวยงาม ทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีในการตกแต่งพื้นที่
 • ความหนาแน่น: กระเบื้องคอนกรีตมีความหนาแน่นที่สูง ทำให้ไม่สามารถซึมซากน้ำ และง่ายต่อการทำความสะอาด
 • ความหลากหลายในการออกแบบ มีหลายขนาด รูปทรง และลวดลายให้เลือก ทำให้สามารถปรับปรุงพื้นที่ให้เป็นไปตามสไตล์ที่ต้องการ
 • ความคงทนต่อสภาพอากาศ กระเบื้องคอนกรีตทนทานต่อสภาพอากาศ ไม่เสียหายจากแสงแดด ฝน หรือความชื้น
 • ความคุ้มค่า กระเบื้องคอนกรีตมีราคาที่คุ้มค่า และเป็นทางเลือกที่ควรพิจารณาในการปรับปรุงพื้นที่นอกบ้านครับ

โดยสรุปว่าข้อดีของคอนกรีตปูพื้นนั้นมีหลากหลายและมีสีสัลวดลายหลายอย่าง เช่นกัน คนเข้าใจไปว่าพื้นคอนกรีตต้องมีแต่สีเทาและมีพื้นผิวขรุขระเท่านั้น โดยสมัยนี้ การออกแบบพื้นคอนกรีตให้ก้าวหน้าไปกว่าแต่ก่อนมาก พื้นคอนกรีตในปัจจุบันจึงมีสีสันและลักษณะพื้นผิวที่ใช้วัสดุอเนกประสงค์มากมายได้ไม่รู้จบ  นอกจากนี้คุณยังสามารถติดตั้งพื้นใหม่ทับพื้นเก่าได้ด้วย

การดูแลรักษา คอนกรีตปูพื้นถนน

คอนกรีตปูพื้น มีการดูแลรักษาที่ไม่ยุ่งยากเลย  คุณเพียงแค่ต้องซีลหรือเคลือบผิวทุก ๆ 3-9 เดือน เพื่อป้องกันพื้นผิวและทำให้พื้นดูใหม่ พื้นคอนกรีตจะมีอายุใช้งานไปนานแสนนาน หากคุณหมั่นดูแลตามข้อแนะนำดังกล่าว

 • ทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ คอนกรีตปูพื้นควรทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอเพื่อล้างความสกปรก ฝุ่น และสิ่งสกปรกอื่น ๆ ที่อาจทำให้พื้นดูไม่สะอาด
 • การรักษาความสวยงาม คอนกรีตปูพื้นมีส่วนผิวที่สวยงาม ควรรักษาความสวยงามของผิวหน้าด้วยการทาสารเคลือบหรือสารป้องกัน ทำให้คอนกรีตปูพื้นมีความคงทนต่อสภาพอากาศและการใช้งาน
 • การป้องกันการสึกหรอ คอนกรีตปูพื้นควรป้องกันการสึกหรอ โดยการใช้ซีลเลอร์หรือสารป้องกันการสึกหรอ ทำให้คอนกรีตปูพื้นมีความคงทนต่อการใช้งานประจำวัน
 • การตรวจสอบความแข็งแรง ตรวจสอบความแข็งแรงของคอนกรีตปูพื้นเพื่อตรวจสอบว่ายังคงทนทานหรือไม่ หากพบข้อบ่งชี้ว่ามีส่วนที่แข็งแรงไม่เพียงพอ ควรดำเนินการซ่อมแซมทันที
 •  การรักษาสีและลวดลาย หากคอนกรีตปูพื้นมีส่วนผิวที่มีสีหรือลวดลาย ควรรักษาสีและลวดลายให้คงทนต่อการใช้งาน โดยการใช้สารป้องกันการซึมซากสี
 • การรักษาความคงทนต่อสภาพอากาศ คอนกรีตปูพื้นควรรักษาความคงทนต่อสภาพอากาศ ไม่ให้เสียหายจากแสงแดด ฝน หรือความชื้น

 การดูแลรักษาคอนกรีตปูพื้นในเบื้อต้น ไม่ว่าจะเป็นพื้นดินหรือพื้นหญ้า การดูแลรักษาคอนกรีตปูพื้นเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้พื้นที่คงทนและสวยงามตลอดเวลา เพื่อให้เพิ่มอายุการใช้งานให้ยาวนานมากขึ้นและช่วยเพิ่มความสวนงามให้แก่พื้นทางเดินรอบบ้านของคุณ

บล็อกปูพื้น คอนกรีตปูพื้น

บล็อกปูพื้น เป็นวัสดุปูพื้นที่นิยมเลือกใช้สำหรับพื้นนอกบ้าน ด้วยรูปลักษณ์ที่แข็งแกร่ง ติดตั้งง่าย มีรูปแบบ และสีสันหลากหลาย และยังสามารถเล่นลวดลายต่าง ๆ ได้มากมาย แต่พอใช้งานไป บางครั้งพื้นเกิดการทรุดตัวลงทำให้บล็อกยุบตามจนเรียงตัวไม่สม่ำเสมอ ซึ่งอาจจะดูไม่สวยงาม และเสี่ยงต่อการสะดุดหกล้ม เป็นอันตรายอีกด้วย

บล็อกปูพื้น หรือ บล็อกคอนกรีตปูพื้น มีการผลิตจากคอนกรีต มีหลายรูปทรงหลายสีสัน สามารถสร้างลวดลายแพทเทิร์นหรือลูกเล่นต่าง ๆ ได้มากมาย ใช้งานง่าย ส่วนใหญ่ปูบนพื้นดินได้เลยโดยไม่ต้องหล่อพื้น ยกเว้นกรณีใช้กระเบื้องคอนกรีตในจุดที่ต้องรับน้ำหนักมาก เช่น โรงจอดรถ จะต้องมีพื้นคอนกรีตรองรับ

คอนกรีตปูพื้นถนน

โดยหากต้องการชะลอการยุบตัวของ บล็อกปูพื้น ควรติดตั้งให้ถูกต้องและมีการดูและรักษาอย่างสม่ำเสมอ และครบถ้วนทำตามขั้นตอนในคู่มือ โดยเน้นการบดอัดดินให้แน่นมากที่สุด รวมถึงการทำขอบคันหิน เพื่อป้องกันบล็อก หรือทรายไหลออกด้านข้างด้วย

บล็อกปูพื้น มีข้อดีอย่างไร

1.บล็อกปูพื้น เป็นวัสดุแข็งแรงทนทาน สามารถรับน้ำหนักได้สูงเท่ากับพื้นคอนกรีตได้เลย
โดยหากพูดถึงความแข็งแรงของบล็อกคอนกรีต ทำไมถึงสามารถรับน้ำหนักได้มากเพราะนอกจากของวัสดุของพื้นคอนกรีตที่นำมาใช้ที่มีความเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว บล็อกปูพื้นได้มีการผลิตด้วยเครื่องจักรที่มีกำลังอัดสูง จึงทำให้คอนกรีตมีความอัดแน่นทำให้เป็นเนื้อเดียวกัน ทำให้มีความแข็งแรงและมีความทนทานได้สูงและสามารถมีอายุในการใช้งานได้สูง ถ้าหากว่าทุกท่านคิดว่าการใช้บล็อกคอนกรีตปูพื้นปูภายนอกหรือภายในบ้านหรือสถานที่นั้นๆก็ถือเป็นไอเดียที่ดีเพราะบล็อกคอนกรีตสามารถรับน้ำและลวดลายที่แปลกตา

2.บล็อกปูพื้น ช่วยในการสร้างสรรค์ลวดลายประยุกค์ได้หลากหลาย
การเลือกนำบล็อกอนกรีต ก็ถือเป็นการเลือกที่ดี เพราะลวดลายที่แตกต่างและมีสีสันที่มากมายให้เลือก รวมถึงมีรูปทรงให้เลือกที่มีความหลากหลาย สามารถสร้าง Pattern ลวดลายได้อย่างไม่จำกัด

3.หากพื้นทรุด สามารถรื้อและสามารถปรับปรุงใหม่ได้ 
หากพื้นรอบบ้านของท่านนั้นเกิดการทรุดตัวลง บล็อกคอนกรีต ก็ถือตอบโจทย์ในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เพราะบล็อกคอนกรีตหรือกระเบื้องคอนกรีตสามารถรื้อหรือต้องการปรับปรุงใหม่ได้โดย ท่านสามารถซื้อบล็อกคอนกรีตมาปูใหม่ได้เลย โดยท่านสามารถเช็คหรือปรับหน้าดินให้ได้ตามระดับที่ต้องการใหม่ได้และบดอัดให้แน่นมากที่สุด จากนั้นให้ลงบล็อกปูพื้นตามขั้นตอนได้เลย และนี้เป็นอีกทางเลิอกนึง สำหรับการซ่อมแซมปรับปรุงในบริเวณพื้นนั้นๆและเหมาะกับคนที่ชอบตกแต่งบ้านบ่อยๆอีกด้วย และช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในระดับนึงของคนที่ชอบตกแต่งภายนอกบ้านเพราะ โอกาศทรุดของดินรอบๆบ้านมีโอกาศ ช่วย 3-5 ปีแรกของการสร้างบ้านใหม่นั้นเอง 

คอนกรีตปูพื่นถนน

บล็อกปูพื้น มีข้อดีที่หลากหลายจากข้อที่ได้กล่าวมาในข้างต้นสรุปได้เลยว่าการใช้บล็อกคอนกรีตนั้นก็มีข้อดีที่หลากหลาย ทำให้มั่นใจได้เลยว่าในเรื่องของความคุ้มค่าตอบโจทย์แน่นอนเพราะคุณสมบัติแข็งแรงทนทานแถมอายุการใช้งานของบล็อกคอนกรีตได้ยาวนานและติดตั้งได้ง่ายหากท่านต้องการรื้อตกแต่งใหม่หรือปรับปรุงพื้นบ้านก็สามารถทำได้เลยและทำให้ประหยัดเวลาและคุ้มค่า ทั้งนี้ ควรปรึกษาช่างหรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้ท่านได้ใช้งานบล็อกคอนกรีตได้อย่างยาวนานมากยิ่งขึ้น

บล็อกปูพื้นกับกระเบื้องคอนกรีต แตกต่างกันอย่างไร

บล็อกปูพื้นกับกระเบื้องคนกรีตเป็นวัสดุที่ใช้สำหรับพื้นรอบบ้าน ทั้งสองมีความคล้ายคลึงกันแต่มีความแตกต่างในเรื่องของความหนาและวิธีการติดตั้ง การเลือกใช้วัสดุทั้งสองนี้ควรพิจารณาจากความต้องการใช้งานและความเหมาะสมกับพื้นที่ที่จะติดตั้ง

 • บล็อกปูพื้น สามารถติดตั้งบนพื้นดินได้โดยไม่ต้องมีพื้นคอนกรีตรองรับเพียงแค่เตรียมพื้นที่ตามขั้นตอนที่ถูกต้อง ในบริเวณที่ท่าต้องการติดตั้งและหลังติดตั้งเสร็จควรลงน้ำยาประสานเพื่อให้ทรายคงรูปและกันบล็อกทรุดตัว
 • กระเบื้องคอนกรีต มีลักษณะบางและกว้าง มีสีสันหลากหลาย สำหรับพื้นทางเท้าทั่วไป เช่น ในสวน สามารถปูทับดินได้โดยตรง แต่สำหรับพื้นที่ที่ต้องรับน้ำหนักมาก ควรเทพื้นคอนกรีตก่อนปูกระเบื้องด้วยปูนมอตาร์ หลังจากติดตั้งควรเคลือบผิวเพื่อความเงางามและทำซ้ำทุกปีเพื่อการบำรุงรักษา
คอนกรีตปูพื้นถนน

การเลือกวัสดุสำหรับพื้นรอบบ้านหรือระเบียงขึ้นอยู่กับการใช้งานและความทนทานที่ต้องการ บล็อกคอนกรีตเหมาะสำหรับพื้นทางเดินในสวนที่ไม่ต้องรับน้ำหนักมาก ส่วนพื้นที่ต้องรับน้ำหนักเช่นที่จอดรถ บล็อกคอนกรีตปูบนพื้นดินเป็นทางเลือกที่สะดวก ขณะที่กระเบื้องคอนกรีตเหมาะกับพื้นคอนกรีตเดิม สามารถติดตั้งด้วยปูนมอตาร์ได้ทันที สำหรับพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่อการทรุดตัว บล็อกคอนกรีตเป็นทางเลือกที่ดีเนื่องจากสามารถรื้อและปรับระดับได้ง่าย หากพื้นคอนกรีตทรุดตัว กระเบื้องอาจแตกร้าวและต้องรื้อทำใหม่ ซึ่งอาจสิ้นเปลืองมากกว่า

บล็อกปูพื้น มีเคล็ดลับการปูพื้นทางเดินนอกบ้านที่ทำให้สวยงาม

บล็อกปูพื้น มีวิธีการปูพื้นทางเดินนอกบ้านเป็นกระบวนการที่สามารถทำได้หลายวิธี โดยสามารถปูได้ทั้งบนคอนกรีตปูพื้นและพื้นดิน การปูบนพื้นคอนกรีตนั้นมีความแข็งแรง ทนต่อแรงอัด และสามารถรับน้ำหนักได้ดี ทำให้เป็นทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับพื้นที่ที่มีการใช้งานหนัก ในขณะนำคอนกรีตปูพื้นบนพื้นดินนั้นสามารถระบายน้ำได้ดีและมีต้นทุนที่ประหยัดกว่า ซึ่งทำให้เป็นทางเลือกที่นิยมสำหรับพื้นที่ที่ต้องการการระบายน้ำที่รวดเร็ว จึงนิยมกันมากกว่า ขั้นตอนการปูพื้นทางเดินมีขั้นตอนดังนี้

คอนกรีตปูพื้นถนน
 1.  ปรับระดับพื้น ด้วยการใช้จอบถากผิวดินเกลี่ยให้เสมอกันพร้อมเก็บเศษวัชพืชออกให้หมด
 2. กั้นขอบพื้นที่แนวทางเดินด้วยอิฐขอบปูนขอบสำเร็จรูป  เพื่อช่วยให้ทางเดินคงทนแข็งแรงมากขึ้นและง่ายต่อการปูพื้น จากนั้นรองด้วยแผ่นใยสังเคราะห์เพื่อรองทรายกันชั้นดินไม่ให้ทรายไหลรวมกับดิน
 3. โรยทรายหยาบแล้วเกลี่ยให้ทั่ว เพื่อปูพื้นทางเดินให้มีความเรียบและสม่ำเสมอ ให้ทำการร่วมทรายหยาบและเกลี่ยให้ทั่วพื้นที่ทางเดิน จากนั้นใช้ลูกกลิ้งบดอัดทรายให้แน่น หากไม่มีลูกกลิ้ง สามารถใช้คราดหรือจอบกดอัดแทนได้ พื้นทรายที่อัดแน่นควรมีความหนาประมาณ 3-5 เซนติเมตร สำหรับพื้นคอนกรีตเดิม สามารถเริ่มขั้นตอนอัดทรายได้ทันทีโดยไม่ต้องร่วมทรายเพิ่ม.
 4. ลองวางบล็อกปูพื้น เพื่อดูระดับที่สูงเท่ากัน หากยังไม่เท่าให้ใช้เกรียงปาดทรายออกวางแผ่นปูพื้น กดให้แน่น ให้ค้อนยางหรือด้ามเกรียงค่อยๆ เคาะแน่นจนได้ระดับที่ต้องการ โรยทรายอีกรอบให้ทั่วบริเวณเพื่อให้อุดรอยต่อระหว่างแผ่นคอนกรีต เป็นอันเสร็จสิ้น
 5. วางบล็อกปูพื้นและกดให้แน่น ให้ค้อนยางหรือด้ามเกรียงค่อยๆ เคาะแน่นจนได้ระดับที่ต้องการ โรยทรายอีกรอบให้ทั่วบริเวณเพื่อให้อุดรอยต่อระหว่างแผ่นคอนกรีต เป็นอันเสร็จสิ้น

หลังจากปูบล็อกคอนกรีตปูพื้นเสร็จเรียบร้อยควรลงน้ำยาประสานทรายอีกชั้นจะทำให้ทรายจับตัวกันแน่นขึ้นลดปัญหาทรายไหลอันเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของทางเดินทรุดตัว และในกรณีต้องการโรยกรวดรอบทางเดินเพื่อตกแต่งเพิ่มเติม ควรรองด้วยตะแกรงพลาสติกก่อนเพื่อป้องกันกรวดจมดินด้วยเช่นกั

สามารถติดตามข่าวสินค้าจากเราได้ Fanpage: คลังกระเบื้อง