ประตู หน้าต่าง

      ประตู หน้าต่าง คุณภาพ ราคาถูก ตกเเต่งประได้ที่พื้นที่ ทั้งภายใน และ ภายนอก เป็นมันสิ่งจำเป็นในการก่อสร้างบ้าน เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยหรือแขกที่มา เยี่ยมเยือนจัดหน่ายทั้ง หน้าต่าง อลูมิเนียม , กระจกบานเลื่อน , รวมถึงจำหน่าย ประตูสำเร็จรูป ประตู pvc , upvc , wpc , ประตู UPVC กระจกชั้นเดี่ยว ,กระจก 2 ชั้น , ประตูเพ้นท์ลาย , ประตู UPVC ลายไม้ จำหน่ายโดยคลังกระเบื้อง ติดตามข้อมูลดีๆ ได้ที่ เพจคลังกระเบื้อง จัดส่งทั่วประเทศ

เลือกแบรนด์

ประตู หน้าต่าง

ประตู

ประตู ส่วนประกอบของบ้าน ที่มีติดตั้งในการก่อสร้าง บ้าน อาคาร มีวัสดุประสงค์เป็นตัวเชื่อมภายนอกบ้าน เข้าสู่ตัวบ้าน หรือเชื่อมระหว่าง ห้องหนึ่งมาอีกห้องหนึ่ง เพื่อความเป็นส่วนตัวของผู้อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลง อาบน้ำ นั่งเล่น อ่านหนังสือ ซึ่งคุณสมบัติ ประตู มีความหลากหลาย เพื่อตอบโจทย์ภายในห้องนั้นๆได้เป็นอย่างดี
*สามารถติดตั้งทั้ง ประตูหน้าบาน ภายในบ้านได้

ประตู wpc

ประตู wpc หรือ วัสดุไม้สังเคราะห์พลาสติก เป็นประตูทนแทนไม้ ผลิตจากไม้บดผสมผสานพลาสติกด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย บีบเป็นแผ่น จึงได้ บานประตู ที่มีความสามารถ ทนไฟ ปลวก แมง มด เข้าไปกัดกินเนื้อประตู ทนทานแรงกระแทก ทนความชื้นต่อเนื่องได้เป็นระยะเวลานาน ลูกค้าสามารถนำ บานประตู wpc ติดตั้งได้ทั้งภายนอกเเละภายนอกบ้าน
*เหมาะติดตั้งทั้งในบ้าน และ นอกบ้าน

ประตู upvc

ประตู upvc หรือ ประตูไวนิล ผลิตจากโพลีเมอร์ที่ถูกพัฒนาอัปเกรดจาก ประตู pvc ผ่านการผลิตอัดรีดด้วยอุณภูมิสูง เรียบเป็นแผ่นขึ้นเป็บรูปแบบประตู ส่งผลให้ บานประตูพีวีซี มีความสามารถที่โดดเด่นด้านการทนความชื้นได้นาน ทนทุกสภาวะอากาศ ไม่เกิดการหดขยายตัวของประตู เเถมเป็นฉนวนกันไฟฟ้า ไม่ลามไฟเร็ว สามารถนำประตูติดตั้งได้ทั้งภายในเเละภายนอก เเต่ภายนอกควรติดตั้งประตูอยู่ใต้หลังคาด้วย
*เหมาะติดตั้ง ได้ทั้งภายใน เเละ ภายนอก

ประตู pvc

ประตู pvc เป็นสินค้าที่ได้รับนิยมใช้กันแพร่หลายมากที่สุด เพราะ ราคาถูก ใช้ทดแทนไม้ได้ ผลิต ประตูสังเคราะห์นี้ ไม่ใช่ไม้จริง จึงหมดปัญหา มด ปลวก เข้ามากัดประตูให้เสียหาย เเละ ทนความชื้นสามารถติดตั้งในห้องน้ำ ห้องน้ำ ได้ เเต่มีขอพืจารณาในการติดตั้งประตู ไม่ควรติดตั้งภายนอกที่โดนเเสงเเดดตรงๆ เเละ สภาพอากาศที่เเตกต่างกัน ทำให้ ประตู พีวีซี เกิดการ หดตัว บวม ขยาย ผุ ได้

หน้าต่าง

หน้าต่าง เปิดช่องลมผนังบ้าน ให้อากาศถ่ายเท ช่วยให้แสงสว่างลอดเข้าสูตัวบ้านให้สว่าง เเละประตูต้องสามารถปิด เปิดได้ตามต้องการ มีการออกแบบหน้าต่างได้หลากหลายรูปทรง ให้เกิดความสวยงาม มีวัสดุในการผลิตกรอบหน้าต่างที่มีความแตกต่างกัน ส่วนหน้าต่างทึบ แบบปิด กล่าวคือ ประตูผนังไม่สามารถ ปิด เปิดได้นั้นเอง มีความสามารถในการปิดเสียงได้ดี มีสีสันลวดลายเคลือบกระจกประตูกเพื่อมิติความสวยงาม

หน้าต่างบานเลื่อน

หน้าต่างบานเลื่อน มีหน้าที่ให้แสงลอดความสว่างมาสู่ภายในบ้าน และ ถ่ายเทอากาศได้อีกด้วย หน้าต่างลักษณะนี้ใช้วัสดุที่ใช้ประกอบมีหลายอย่าง กระจก อลูมิเนียม สแตนเลส เหล็ก ที่เราสามารถพบเห็นบ่อยหนังบ้านหลายที่ ส่วนหน้าที่การใช้งาน หน้าต่างกระจกบานเลื่อน จะมีความเเตกต่างกัน ขึ้นอยู่จะเลือกซื้อบานหน้าต่างมาติดตั้งผนัง ยกตัวอย่าง
บานเลื่อนเเบบเดี่ยว 
– สามารถเลื่อนบานหน้าต่างได้เพียงด้านเดียวเท่านั้น
บานเลื่อนคู่ 
– การใช้งานเลื่อนประตูซ้าย ขวาออกได้ เเละ มีช่องเข้าออกได้มากกว่าประตูบานเดียว

ประตูบานเลื่อนสลับ 
– ใช้งานได้ซ้าย ขวา สลับกัน

ประตู หน้าต่าง เลือกอย่างไรให้เหมาะสม

ประตูและหน้าต่าง เปรียบเสมือนองค์ประกอบสำคัญของบ้าน ใกล้ชิดกับเราจนบางครั้งถูกมองข้ามความสำคัญ หน้าที่หลักของประตูและหน้าต่าง มีดังนี้
1.อำนวยความสะดวก

2.สร้างความเป็นส่วนตัว
3.แบ่งสัดส่วนพื้นที่
4.ให้ความปลอดภัย
5.ป้องกันมลภาวะ
6.ถ่ายเทอากาศ
อย่างไรก็ตาม หากเลือกประตูและหน้าต่างที่ไม่เหมาะสมกับตำแหน่ง หรือจุดประสงค์การใช้งาน อาจส่งผลเสียต่อการใช้งานและสร้างปัญหาต่าง ๆ ได้ เช่น ปัญหาความปลอดภัย ปัญหามลภาวะ ปัญหาการถ่ายเทอากาศ

ส่วนประกอบหลักของประตูและหน้าต่าง
1.วงกบ: โครงสร้างหรือกรอบด้านนอก ทำหน้าที่ยึดประตูหน้าต่างเข้ากับผนัง มีหน้าที่รับน้ำหนัก แรงกระแทก และเสริมความแข็งแรงให้กับผนัง วัสดุที่นิยมใช้ทำวงกบ ได้แก่ ไม้ เหล็ก อะลูมิเนียม และ PVC
2.กรอบบาน: โครงกรอบของตัวบานประตูหรือหน้าต่าง มีหน้าที่ยึดลูกฟัก วัสดุที่นิยมใช้ทำกรอบบาน ได้แก่ ไม้ อะลูมิเนียม เหล็ก และ UPVC
3.ลูกฟัก: ชิ้นส่วนที่อยู่ภายในกรอบบาน มีหน้าที่หลักในการปิดกั้นช่องเปิด วัสดุที่นิยมใช้ทำลูกฟัก ได้แก่ ไม้ กระจก อะลูมิเนียม เหล็ก และ UPVC
4.อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์: อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้สำหรับการเปิดปิด ล็อก ควบคุมการใช้งาน และเสริมความปลอดภัย ประกอบด้วย บานพับ มือจับ ตัวล็อก กลอน ประตูรีโมท ระบบเซ็นเซอร์ ฯลฯ

วัสดุประตูหน้าต่าง
1.ไม้
– สามารถใช้ทำทั้งวงกบ กรอบบาน และลูกฟัก
– มีทั้งไม้เนื้อแข็งและไม้อัด
– มีหลายรูปแบบ เรียบง่าย ไปจนถึงมีลวดลาย
– อาจบวมและเปิดปิดลำบากในหน้าฝนหากไม้ไม่ผ่านการอบ
– ให้ความรู้สึกอบอุ่น
– ช่างทั่วไปคุ้นเคย หาช่างมาทำงานได้ง่าย
2.เหล็ก
– สามารถใช้ทำทั้งวงกบ กรอบบาน และบานประตูทั้งบาน
– ประตูบานเหล็กมักใช้เป็นประตูห้องเครื่องหรือห้องเก็บของ
– ประตูที่มีกรอบบานเป็นเหล็กมักใช้เพื่อการตกแต่ง
– น้ำหนักมากกว่าประตูชนิดอื่น
– เป็นสนิมได้หากโดนฝนหรือความชื้น
– ควรคำนึงถึงความแข็งแรงของผนังและจุดที่จะติดตั้ง
3.อะลูมิเนียม
– หาได้ง่ายตามท้องตลาด
– ใช้ทำวงกบ และกรอบบานให้กับประตูหน้าต่างสำหรับบ้านสมัยใหม่
– มักใช้ร่วมกับลูกฟักที่เป็นกระจก
– สามารถทำสีได้หลายรูปแบบ ทั้งสีเรียบ และสีตกแต่งพิเศษเช่น สีลายไม้
4.PVC
– วัสดุทางเลือกที่มีราคาไม่แพง
– ใช้ทำวงกบ และกรอบบานแทนเฟรมอะลูมิเนียม
– มีข้อจำกัดเรื่องขนาด เนื่องจากไม่แข็งแรงเท่าอะลูมิเนียม
– ใช้ทำบานประตูแบบทั้งบานสำหรับประตูห้องน้ำ
– ทนความชื้น
– ราคาถูกกว่าไม้
5.กระจก
– ใช้เป็นลูกฟักให้กับประตูหน้าต่าง
– มองเห็นวิวภายนอก และรับแสงธรรมชาติได้
– ใช้เป็นประตูแบบไม่ต้องมีกรอบบาน หรือที่เรียกว่าบานเปลือย
– ติดตั้งโดยช่างกระจกอะลูมิเนียม
– แสงส่องเข้ามาถูกเฟอร์นิเจอร์หรือพื้นบ้าน ทำให้ซีดจาง

วิธีเลือกวงกบประตู

วันนี้คลังกระเบื้องจะมาบอกวิธีเลือกซื้อวงกบประตู เนื่องด้วยในท้องตลาดทุกวันนี้ มีวงกบประตูหลากหลายชนิด และรูปแบบ จึงทำให้เวลาจะเลือกซื้อวงกบประตูสักหนึ่งวง ไม่รู้ว่ามีหลักและวิธีเลือกซื้ออย่างไรให้ได้ถูกต้องเหมาะสมกับการใช้งาน
คลังกระเบื้อง มีคำแนะนำในการพิจารณาเลือกซื้อด้วยกัน 3 วิธี ดังนี้

1.เลือกซื้อวงกบ เพื่อติดตั้งใหม่ หรือ เปลี่บนของเดิม
– ในกรณีที่ซื้อวงกบเพื่อติดตั้งใหม่ จะไม่ยุ่งยากสักเท่าไร แค่นำตลับเมตรมาวัดความกว้างของวงกบด้านนอก (เคลียร์นอก) โดยวัดจากขอบที่หนาที่สุดของวงกบไปยังขอบที่หนาที่สุดของวงกบอีกด้านหนึ่ง นี่คือขนาดความกว้างของวงกบที่ควรใช้ในการติดตั้ง

– ในกรณีที่ซื้อวงกบเพื่อเปลี่ยนของเดิม ในกรณีนี้เราต้องรู้ขนาดความกว้างด้านนอกของวงกบ(เคลียร์นอก)ที่จะเลือกซื้อ ให้ได้พอดีกับขนาดความกว้างของช่องปูน และต้องรู้ขนาดความกว้างด้านในของวงกบ(เคลียร์ใน) เพราะวงกบแต่ละยี่ห้อและแต่ละรุ่นขนาดความหนาช่วงบังใบไม่เท่ากัน

2.เลือกประตูที่เหมาะสม
– หลังจากที่คุณมีขนาดความกว้างของวงกบ คุณสามารถเลือกประตูที่เหมาะสมกับขนาดนี้ได้ ควรตรวจสอบกับผู้ขายหรือช่างติดตั้งเพื่อให้แน่ใจว่าประตูที่คุณเลือกเหมาะสมกับขนาดของวงกบ

3.ติดตั้งวงกบ
– หากคุณให้ช่างติดตั้ง ให้แน่ใจว่าช่างมีความเข้าใจในขนาดของวงกบและประตูที่คุณเลือก
– หากคุณติดตั้งด้วยตนเอง ให้ติดตั้งวงกบตามขนาดที่วัดได้ และตามประตูที่คุณเลือก

ประเภทประตูหน้าต่าง

ประตูหน้าต่างสามารถแบ่งตามรูปแบบการเปิดปิดได้หลายรูปแบบ โดยแบบพื้นฐานที่ควรรู้จักมีดังนี้


1.ประตูบานเปิด เป็นประตูที่เปิดได้ทางเดียว โดยจะเป็นการเปิดเข้าหรือเปิดออกก็ได้ตามแต่พื้นที่ใช้สอย สามารถเป็นได้ทั้งบานไม้แบบทึบ ที่เหมาะสำหรับทางเข้าบ้าน หรือประตูภายในตามห้องต่างๆ และแบบบานใสที่ใช้กระจกเป็นลูกฟัก ที่เหมาะกับการใช้เป็นประตูเปิดออกสู่ระเบียง โดยสำหรับการใช้งานในบางห้องอาจต้องการให้มีการระบายอากาศ เช่นห้องเครื่องปั๊มน้ำ ก็อาจใช้ประตูบานทึบที่ผสมกับเกล็ดระบายอากาศ เพื่อระบายความร้อนของเครื่องปั๊มน้ำที่อยู่ข้างใน ประตูบานเปิดในบางจุดอาจต้องการให้เปิดค้างได้ ปิดเองได้ หรือไม่ให้เปิดกว้างเกินไปจนไปชนกับส่วนอื่นของบ้าน ก็จะต้องมีการใช้อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์พิเศษร่วมกัน

2. ประตูบานสวิง หรือประตูบานเปิด 2 ทาง มักใช้ที่ทางเข้าออกที่มีคนเดินผ่านจำนวนมาก เช่นทางเข้าศูนย์การค้า หรืออาคารสาธารณะ โดยประตูที่เปิดได้ 2 ทางมักจะต้องมีลูกฟักเป็นบานกระจกให้มองเห็นฝั่งตรงข้ามได้ เพื่อให้ลดการเกิดอุบัติเหตุ ในกรณีที่มีคนอยู่ที่บริเวณประตู


3. ประตูบานเลื่อน คือประตูที่เลื่อนเปิดด้วยลูกล้อและรางที่อยู่ในวงกบ โดยมักจะแบ่งขนาดบานประตูเป็น 2, 3, 4 ส่วนของความกว้างของประตูนั้นๆ บานประตูที่แบ่งอาจเลื่อนได้ทั้งหมด หรือเลื่อนได้บางบานก็แล้วแต่การใช้สอย แต่ส่วนที่เลื่อนเปิดได้มักเปิดได้ครึ่งหนึ่งของความกว้างทั้งหมดของประตู ประตูบานเลื่อนที่ใช้ลูกฟักเป็นกระจกจะให้ความโปร่งโล่งมองเห็นวิวภายนอกได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับเป็นประตูออกไปยังระเบียง และส่วนของบ้านที่มีพื้นที่น้อย โดยหากเป็นบานเลื่อนที่กั้นระหว่างพื้นที่ภายในบ้าน ควรเลือกแบบที่เป็นรางแขวนด้านบน เพื่อไม่ให้มีรางที่พื้นซึ่งอาจทำให้สะดุดได้


4. ประตูบานเฟี้ยม เป็นประตูที่มีลักษณะเหมือนบานเปิดผสมกับบานเลื่อน โดยประตูบานเฟี้ยมจะแบ่งเป็นบานประตูเล็กๆ ซึ่งพับซ้อนกันกองอยู่ที่ทั้ง 2 ข้างตอนเปิด โดยบานเฟี้ยมสามารถเปิดได้กว้างโล่งกว่าประตูรูปแบบอื่น ทำให้ที่ดูหรูหรา ไม่ธรรมดา การเลือกประตูบานเฟี้ยมควรเลือกใช้จากผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือ เพื่อให้ได้ประตูบานเฟี้ยมที่มีคุณภาพ และเมื่อมีปัญหาก็สามารถเรียกมาซ่อมแซมได้สะดวก เพราะประตูบานเฟี้ยมมีความซับซ้อนกว่าประตูรูปแบบอื่นๆ


5. หน้าต่างบานเปิด เป็นหน้าต่างแบบดั้งเดิมที่มีทั้งแบบเป็นบานไม้ทั้งแผ่นตามลักษณะบ้านสมัยก่อน และบานที่มีลูกฟักที่เป็นกระจกที่เห็นวิว และรับแสงธรรมชาติจากภายนอกได้ตามแบบหน้าต่างสมัยใหม่ หน้าต่างบานเปิดในขณะเปิดอาจกีดขวางพื้นที่ด้านนอก หรือทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ การเลือกใช้ควรคำนึงถึงพื้นที่ฝั่งด้านในและด้านนอกประกอบกัน หน้าต่างบานเปิดควรมีอุปกรณ์ที่ทำให้เปิดค้างได้ เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวบานถูกลมตีกระแทกเกิดความเสียหาย


6. หน้าต่างบานกระทุ้ง มีลักษณะคล้ายหน้าต่างบานเปิด โดยการเปิดเป็นการเปิดขึ้นด้านบน การกำหนดตำแหน่งการติดตั้งควรระวังไม่ให้บานที่เปิดออกไปขวางทางเดินของพื้นที่ด้านนอก หน้าต่างบานกระทุ้งมีได้ทั้งบานเล็กที่มักใช้ระบายอากาศให้ห้องน้ำ และบานใหญ่ที่ใช้ตามพื้นที่ทั่วไป โดยควรคำนึงถึงขนาดและน้ำหนักของบานไม่ให้หนักเกินกว่าจะเปิดปิดได้ง่ายด้วย


7. หน้าต่างบานเลื่อน มักจะเป็นหน้าต่างกระจกอะลูมิเนียม มีลักษณะเหมือนประตูบานเลื่อนแต่มักจะเตี้ยกว่า หน้าต่างบานเลื่อนสามารถรับลมได้ดีกว่าหน้าต่างบานเปิด และบานกระทุ้ง ทั้งยังไม่กีดขวางพื้นที่ใช้สอยภายนอกอีกด้วย หน้าต่างบานเลื่อนควรใช้ควบคู่กับมุ้งลวดเพื่อให้สามารถใช้งานด้วยการเปิดได้จริงโดยไม่มียุงหรือแมลงรบกวน การเลือกใช้ควรระมัดระวังเรื่องคุณภาพของตัวล็อก สำหรับหน้าต่างชุดที่ติดกับภายนอกบ้าน


8. หน้าต่างบานเกล็ด เป็นหน้าต่างที่ประกอบด้วยกระจกชิ้นยาววางซ้อนเหลื่อมกันจนเต็มพื้นที่ โดยสามารถเปิดและปิดได้จากด้านใน หน้าต่างบานเกล็ดเปิดรับลมได้มาก โดยสามารถรับลมได้เต็มพื้นที่ของพื้นที่หน้าต่าง แต่ไม่สามารถกันน้ำจากฝนแรงๆได้ จึงต้องใช้ในตำแหน่งที่มีชายคาหรือกันสาดคลุมอย่างเพียงพอ และต้องใช้ร่วมกับมุ้งลวดเพื่อป้องกันยุงหรือแมลง


9. ช่องแสงติดตาย คือช่องกระจกที่มีวงกบเป็นได้ทั้งไม้ อะลูมิเนียม หรืออื่นๆ โดยลูกฟักจะเป็นกระจกใส หรือกระจกฝ้าก็ได้ตามแต่การใช้สอย โดยมีขนาดได้ทั้งช่องเล็กๆ และช่องใหญ่แบบสูงจากพื้นถึงเพดาน กระจกที่ใช้ต้องมีความหนาที่เพียงพอสำหรับช่องแสงแต่ละขนาด