ท่อไฟฟ้า สีเหลือง

    ท่อไฟฟ้าสีเหลืองเป็นสัญลักษณ์ที่ชัดเจนและเด่นชัด ทำให้ง่ายต่อการระบุและจำแนก ท่อสีเหลืองมักจะใช้สำหรับการนำสายไฟฟ้าหรือสายสัญญาณผ่าน ทั้งนี้ท่อไฟฟ้าสีเหลืองจะทนทานต่อสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงได้ ทั้งความร้อน ความชื้น และการกัดกร่อน ทำให้เหมาะสมสำหรับการติดตั้งทั้งในและนอกอาคาร ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ ท่อไฟฟ้าสีเหลืองจึงเป็นทางเลือกที่น่าพึงพอใจสำหรับการติดตั้งสายไฟฟ้าที่ปลอดภัยและมีความทนทาน ท่อไฟฟ้า สีเหลือง จำหน่ายโดยคลังกระเบื้อง ติดตามข้อมูลดีๆ ได้ที่ เพจคลังกระเบื้อง จัดส่งทั่วประเทศ

เลือกแบรนด์

คุณสมบัติ ท่อไฟฟ้า สีเหลือง

ท่อไฟฟ้าสีเหลือง หรือที่รู้จักกันในนาม ท่อ PVC สำหรับงานไฟฟ้า เป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการเดินสายไฟฟ้าภายในอาคาร ด้วยคุณสมบัติเด่นหลายประการ เช่น ทนทานต่อสภาพอากาศ ทนทานต่อความชื้น ไม่เป็นสนิม ไม่ลามไฟ และติดตั้งง่ายคุณสมบัติ ดังนี้

1.ปลอดภัยจากกระแสไฟฟ้ารั่ว
– ด้วยคุณสมบัติของ PVC ที่เป็นฉนวนไฟฟ้า จึงไม่นำไฟฟ้าเมื่อเกิดกระแสไฟฟ้ารั่ว

2.ทนทานต่อแสงแดด
– มีส่วนผสมของสารไทเทเนี่ยมไดออกไซต์ (Titaniumdioxide) ในปริมาณที่เหมาะสม จึงป้องกันรังสี UV ได้เป็นอย่างดี ไม่กรอบ หรือแตกหักง่าย

3.ไม่ลามไฟ
– สามารถใช้งานได้ที่อุณหภูมิปกติจนสูงถึง 60 องศาเซลเชียส และไม่ลามไฟเมื่อเกิดไฟไหม้

4.หาซื้อง่าย และน้ำหนักเบา
– หาซื้อได้ที่ คลังกระเบื้อง อีกทั้งยังสะดวกในการซนส่ง เนื่องจากมีน้ำหนักเบา

5.ข้อต่อและอุปกรณ์ครบครัน
– ข้อต่อและอุปกรณ์มีความหลากหลาย และครบครัน ให้คุณเลือกใช้ตามลักษณะงานที่ต้องการ จึงลดค่าใช้จ่ายได้มาก

6.มาตรฐาน มอก.
– ได้รับการรับรอง มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรรม เลขที่ มอก. 216-2524

ท่อพีวีซี ร้อยสายไฟฟ้า มีกี่ประเภท

หลายคนคงคุ้นเคยกับท่อร้อยสายไฟ PVC สีเหลืองที่ใช้กันทั่วไป แต่ทราบหรือไม่ว่า ยังมีท่อ PVC สีขาวอีกประเภทที่นิยมใช้ในงานเดินสายไฟเช่นกัน สีที่แตกต่างกันนั้น สะท้อนถึงคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ดังนี้

1.ท่อร้อยสายไฟสีเหลือง
– เหมาะกับการใช้เดินระบบสายไฟแบบฝังผนัง แบบนี้จะเป็นแบบมาตรฐานที่นิยมใช้กันตามบ้านเรือนและอาคารทั่วไป จะนำมาใช้ร้อยสายไฟก่อนที่จะทำการฉาบปูนปิดผนัง ซึ่งจะช่วยทำให้ผนังบ้านดูเรียบสวยไม่รกตาและยังทำให้การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ง่ายขึ้นด้วย

2.ท่อสายไฟสีขาว
– เหมาะกับการใช้เดินสายไฟแบบลอยหรือติดชิดกับผนัง ในระยะหลังที่ได้รับความนิยมเนื่องจากเข้ากับสไตล์การตกแต่งบ้านแนว Loft ทำให้การโชว์ผนังปูนเปลือยดูโดดเด่นมีความดิบที่ชัดเจนขึ้น

ท่อไฟฟ้า สีเหลือง ปลายเรียบ และบานหัว

ท่อร้อยสายไฟ สายโทรศัพท์ สีเหลือง ปลายเรียบ

– ปลายท่อเรียบ ไม่มีส่วนขยาย
– เหมาะสำหรับงานเดินสายไฟแบบฝังในผนัง ฉาบปูนทับ
– ราคาถูกกว่า
– เรียบง่าย เหมาะกับงานที่ต้องการความกลมกลืน

ท่อร้อยสายไฟ สายโทรศัพท์ สีเหลือง บานหัว

– ปลายท่อมีส่วนขยายออก ช่วยให้ง่ายต่อการร้อยสายไฟ
– เหมาะสำหรับงานเดินสายไฟแบบลอย ไม่จำเป็นต้องฉาบปูน
– ราคาแพงกว่า
– ดูสวยงาม เหมาะกับงานที่ต้องการโชว์สายไฟ

ข้อดีและข้อเสีย ท่อไฟฟ้า สีเหลือง

ข้อดี

– ท่อ PVC ร้อยสายไฟ สายโทรศัพท์ สีเหลืองเป็นฉนวนไฟที่ดี ป้องกันไฟรั่ว ปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน
– ท่อ PVC ร้อยสายไฟ สายโทรศัพท์ สีเหลือง เป็นวัสดุที่ไม่ติดไฟ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้
– ท่อ PVC ร้อยสายไฟ สายโทรศัพท์ สีเหลือง ทนต่อแรงกระแทก แรงกด ทนความร้อน ทนต่อสารเคมี และความชื้น
– ท่อ PVC ร้อยสายไฟ สายโทรศัพท์ สีเหลือง น้ำหนักเบา flexible ง่ายต่อการดัดโค้ง ตัดต่อ และติดตั้ง
– มีอุปกรณ์ครบครัน เช่น ข้อต่อ กล่องพักสายไฟ เหมาะกับการใช้งานหลากหลาย
– ท่อ PVC ร้อยสายไฟ สายโทรศัพท์ สีเหลือง มีราคาไม่แพง หาซื้อง่าย

ข้อเสีย

– ท่อ PVC ร้อยสายไฟ สายโทรศัพท์ สีเหลือง ไม่เหมาะกับการเดินลอย มักใช้ฝังในผนัง
– ท่อ PVC ร้อยสายไฟ สายโทรศัพท์ สีเหลือง ดัดโค้งได้ไม่มาก เหมาะกับงานเดินสายไฟแบบตรง
– ท่อ PVC ร้อยสายไฟ สายโทรศัพท์ สีเหลือง ไม่ควรใช้ภายนอกอาคาร เพราะอาจกรอบแตกได้ง่าย
– ท่อ PVC ร้อยสายไฟ สายโทรศัพท์ สีเหลือง มีอายุการใช้งานประมาณ 20-30 ปี

การเลือก ท่อไฟฟ้า สีเหลือง

1.ขนาด
– เลือกขนาดท่อให้เหมาะสมกับจำนวนสายไฟที่ต้องการร้อย
– ท่อขนาดใหญ่รองรับสายไฟได้มาก แต่ใช้พื้นที่ติดตั้งมากกว่า
– ท่อขนาดเล็กใช้พื้นที่น้อย แต่รองรับสายไฟได้น้อย อาจยุ่งยากต่อการร้อยสาย

2.ความหนา
– เลือกท่อที่มีความหนาเหมาะสมกับการใช้งาน
– ท่อบาง เหมาะกับงานภายในอาคาร
– ท่อหนา เหมาะกับงานภายนอกอาคาร ทนทานต่อสภาพอากาศ

3.มาตรฐาน
– เลือกท่อที่มีมาตรฐาน มอก. 216-2524 มั่นใจในคุณภาพ ปลอดภัย

4.แบรนด์
– เลือกแบรนด์ที่เชื่อถือได้

5.ราคา
– เปรียบเทียบราคาจากหลายร้าน เลือกที่คุ้มค่า

แนวทางการดูแลรักษา ท่อไฟฟ้า สีเหลือง

1.การตรวจสอบสภาพท่อ ควรมีการตรวจสอบสภาพท่อเป็นประจำอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง ว่ามีรอยร้าว รอยแตก หรือรอยสึกหรอหรือไม่ หากพบความเสียหายใดๆ ควรดำเนินการซ่อมแซมหรือเปลี่ยนท่อใหม่ทันที

2.การทำความสะอาด ทำความสะอาดท่อด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ เพื่อขจัดฝุ่นละอองและคราบสกปรก

3.การป้องกันแสงแดด ควรติดตั้งท่อในบริเวณที่แสงแดดส่องไม่ถึงโดยตรง แสงแดดอาจส่งผลต่อสภาพท่อ ทำให้ท่อเสื่อมสภาพและเปราะบางลง

4.การระบายความร้อน หลีกเลี่ยงการติดตั้งท่อใกล้กับแหล่งความร้อน ความร้อนอาจทำให้ท่อเสียรูปและละลาย

5.การป้องกันการกัดกร่อน หลีกเลี่ยงการสัมผัสท่อกับสารเคมีที่กัดกร่อน เช่น กรด ด่าง และสารละลายเกลือ สารเคมีเหล่านี้อาจทำให้ท่อเสื่อมสภาพและรั่วซึม

6.การตรวจสอบระบบไฟฟ้า ควรมีการตรวจสอบระบบไฟฟ้าเป็นประจำเพื่อหาจุดรั่วไหลของกระแสไฟฟ้า กระแสไฟฟ้าที่รั่วไหลอาจทำให้ท่อร้อนและเสียหาย

ท่อ PVC แต่ละสีแตกต่างกันอย่างไร​

ท่อพีวีซีเป็นท่อที่ผลิตขึ้นจากวัสดุพีวีซี (PVC หรือ โพลิไวนิลคลอไรด์) และถูกออกแบบมาเพื่อทดแทนท่อเหล็กที่มีราคาสูง ท่อพีวีซีสามารถนำมาใช้ในหลายประเภทของงาน ไม่ว่าจะเป็นงานประปา งานไฟฟ้า หรืองานการเกษตร คุณสมบัติของท่อพีวีซีคือมีน้ำหนักที่เบากว่าเหล็ก ไม่เป็นสนิม ปลอดภัย ทนต่อการกัดกร่อนจากกรดและด่าง วัสดุที่ใช้ผลิตเป็นฉนวนกันไฟฟ้า ไม่ลุกลามไฟ และมีผิวที่เรียบลื่น ท่อพีวีซีจะถูกแบ่งตามลักษณะการใช้งาน ซึ่งขึ้นอยู่กับความหนาและสีของท่อ ดังนี้

ท่อพีวีซี(PVC) ท่อประปา
ท่อพีวีซี สีฟ้า (ท่อประปา)

ท่อพีวีซีสีฟ้า เหมาะสำหรับใช้งานในหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นท่อน้ำดื่ม ท่อรับความดัน หรือท่อระบายน้ำ ท่อพีวีซีสีฟ้าที่ผลิตในประเทศไทยมีมาตรฐาน มอก.17 และมีขนาดตั้งแต่ 1⁄2 นิ้ว จนถึง 24 นิ้ว ท่อพีวีซีแบ่งเป็น 3 ระดับคุณภาพ ตามความดันที่กำหนดให้สำหรับใช้งาน (working pressure) ที่อุณหภูมิ 27 องศาเซลเซียส ดังนี้

– PVC 5 รับความดันได้สูงสุด 0.5 เมกะพาสคัล
– PVC 8.5 รับความดันได้สูงสุด 0.85 เมกะพาสคัล
– PVC 13.5 รับความดันได้สูงสุด 1.35 เมกะพาสคัล

โดยที่ 1 เมกะพาสคัลเท่ากับ 9.87 ความดันบรรยากาศ 10.20 ก.ก./ตร.ซม. หรือ 145.04 ปอนด์ / ตร.นิ้ว 101.97 ความสูงของน้ำหน่วย ม.

ท่อพีวีซี ไฟฟ้า
ท่อพีวีซี สีเหลือง (ท่อระบบไฟฟ้า)

ท่อพีวีซีสีเหลือง เหมาะสำหรับใช้งานเป็นท่อร้อยสายไฟฟ้าและท่อร้อยสายโทรศัพท์ ที่ผลิตตามมาตรฐานมอก.216 มีระดับคุณภาพที่แบ่งเป็น 3 ประเภท คือ ประเภทที่ 1,2 และ3 โดยประเภทที่ 1 มีความหนามากที่สุด และประเภทที่ 3 มีความหนาน้อยที่สุด ท่อพีวีซีเน้นในเรื่องความเป็นฉนวนไฟฟ้า ทำให้เหมาะสำหรับใช้ในงานร้อยสายในที่ร่ม มีขนาดตั้งแต่ 3/8 นิ้ว จนถึง 4 นิ้ว ท่อพีวีซีสีเหลืองประเภทที่ 1 มีราคาใกล้เคียงกับท่อพีวีซีสีฟ้าระดับคุณภาพ 13.5

ท่อพีวีซี งานสายไฟฟ้า สายโทรศัพท์ JIS
ท่อพีวีซี สีขาว (ท่อระบบไฟฟ้า)

ท่อพีวีซีสีขาวมีคุณสมบัติที่โดดเด่นกว่าท่อพีวีซีสีเหลือง โดยสามารถทนต่อรังสี UV ได้ เนื่องจากเนื้อท่อเป็นพลาสติก UPVC และสามารถดัดเย็นท่อได้มากกว่า 90 องศา โดยการดัดท่อจะใส่แท่งที่มีลักษณะคล้ายสปริงลงไปในท่อ เพื่อให้เป็นแกนในการดัดท่อให้โค้งงอตามต้องการ ท่อพีวีซีสีขาวยังสะดวกในการทาสีทับมากกว่าสีเหลือง ทำให้ท่อพีวีซีสีขาวเป็นท่อร้อยสายที่มีคุณสมบัติที่เหมาะสมและสะดวกต่อการใช้งานมากกว่า แต่ท่อสีขาวมีราคาสูงกว่าท่อสีเหลือง โดยประมาณ 25-50%

ท่อพีวีซีสีขาวนิยมใช้งานในสองมาตรฐานดังนี้
1. ท่อพีวีซีสีขาวมาตรฐาน JIS (เกลียว นิ้ว, เกลียวหุน) เนื่องจากมีขนาดท่อเท่ากับท่อพีวีซีประปาสีฟ้าและไฟฟ้าสีเหลือง
2. ท่อพีวีซีสีขาวมาตรฐาน BS (เกลียว มม.)

ท่อพีวีซี ท่อการเกษตร ท่อพีวีซีเกษตร สีเทา
ท่อพีวีซี สีเทา (ท่องานเกษตร)

ท่อพีวีซีสีเทาเหมาะสำหรับงานเกษตรกรรมและงานท่อน้ำที่รับแรงดันต่ำ แม้ว่าท่อสีเทาจะไม่มีมาตรฐาน มอก. มารับรอง แต่มีระดับคุณภาพเดียว คือ PVC 5A ซึ่งมีคุณภาพต่ำกว่า PVC 5 ของท่อประปาสีฟ้า ท่อชนิดนี้จะมีตราประทับสีแดงอยู่บนท่อ และมีขนาดตั้งแต่ 1⁄4 นิ้วจนถึง 5 นิ้ว ท่อพีวีซีสีเทาสำหรับงานเกษตรกรรมระดับคุณภาพ 5A มีราคาถูกกว่าท่อพีวีซีสีฟ้าระดับคุณภาพ 13.5 โดยประมาณครึ่งหนึ่ง

ทั้งนี้ ท่อพีวีซีสีเทายังมีอีกชนิดหนึ่งที่เหมาะสำหรับใช้เป็นท่อส่งสารเคมีในโรงงานอุตสาหกรรม ท่อระบายน้ำทิ้ง และท่อในงานชลประทาน ซึ่งผลิตตามมาตรฐาน มอก.999 มีขนาดและระดับคุณภาพเหมือนกับท่อพีวีซีสีฟ้า

ท่อพีวีซี สีเขียว (ท่อประปาน้ำร้อน)

ท่อพีวีซีเสีเขียว หมาะสำหรับใช้งานในการประปาน้ำร้อน เช่น งานที่เกี่ยวข้องกับเครื่องทำน้ำร้อนในบ้านหรืออพาร์ทเมนต์ ซึ่งมักจะนิยมในต่างประเทศหรือโรงแรมขนาดใหญ่ ท่อพีวีซีสามารถทนแรงดันได้สูงสุด 20 บาร์ และผลิตจากพีวีซีที่มีคุณภาพสูงกว่าท่อประปาทั่วไป (พลาสติก พีพีอาร์) ทำให้สามารถทนต่อความร้อนได้สูงสุด 95 องศาเซลเซียส โดยท่อจะไม่เสียหายหรือมีมารตกค้างมากับน้ำ ท่อพีวีซีสามารถใช้ทั้งในงานอุปโภคและบริโภค และสามารถรักษาอุณหภูมิของน้ำได้ดีกว่าท่อเหล็ก ท่อพีวีซีมีขนาดตั้งแต่ 1/2 นิ้ว จนถึง 6 นิ้ว และมีความหนา 2 ประเภท คือ SDR 11 (PN 10) และ SDR 6 (PN 20)

ท่อ PE ท่อการเกษตร
ท่อพีวีซี ท่อดำ (ท่องานเกษตร)

ท่อ PE คือท่อที่ผลิตมาจาก Polyethylene หรือ ที่เรียกกันทั่วไปว่าท่อดำ เนื่องจากมีสีดำ มีความหนาแน่นสูงผิวสัมผัสภายในตัวท่อมีความลื่นและมัน ทำให้สามารถใช้งานเป็นได้ทั้งท่อประปาและท่อไฟฟ้า มีความยืดหยุ่นสูง ในปัจจุบันได้มีการผลิตท่อPE หลายมาตรฐาน แบ่งแยกไปตามการใช้งานประเภทต่างๆ โดยจะแบ่งเป็น 2 ประเภทหลัก
1.ท่อสำหรับงานแรงดันต่ำ
2.ท่อสำหรับงานรับแรงดันสูง
ซึ่งจะแยกย่อยไปอีกตามค่า PN (ความสามารถในการรับแรงดันท่อ) และ PE (ความแข็งแรงของการรับน้ำหนักของท่อ) ซึ่งจะต้องระบุให้ถูกต้อตามการใช้งาน ซึ่งโดยส่วนมากจะนิยมใช้กันนอกอาคาร