เลือกแบรนด์

สี และ อุปกรณ์ทาสี

สี และ อุปกรณ์ทาสี หรือสีทาบ้านเป็นไอเท็มที่หลาย ๆ คนต้องการเมื่อรีโนเวทบ้าน เพราะการทาสีผนังห้องด้วยสีเฉดต่าง ๆ จะสร้างบรรยากาศให้กับบ้าน ซึ่งรู้ไหมว่าแท้จริงแล้ว สีทาบ้านสามารถแบ่งออกเป็นหลายประเภทนอกจากสีทาภายในและภายนอก โดยแต่ละประเภทก็เหมาะกับการใช้งานและการดูแลที่แตกต่างกันไป ดังนั้น ก่อนที่เริ่มทำการทาสีบ้านเราก็ควรที่จะศึกษาประเภทของสีทาบ้าน และวิธีการเลือกซื้อ สีทาบ้าน ให้เหมาะกับห้องเพื่อความสวยงามและสีที่ติดทนนาน

สี และ อุปกรณ์ทาสี มีประเภทใดบ้าง

tools-art-repairing-paint-top-view_185193-108870

สีทาบ้านภายนอก

เป็นสีที่ทารองพื้นหลังจากฉาบปูนเสร็จ ก่อนที่จะทาสีทับจริงภายในและภายนอก เพื่อให้เกิดโทนสีที่ต้องการ และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะของสีทับหน้าหรือวัสดุที่ฉาบให้ดียิ่งขึ้น สีทารองพื้นนั้นเหมือนกับสีทาภายนอกและสีทาภายใน แตกต่างกันที่ชนิดของกาว และส่วนผสมที่มากกว่า ซึ่งจะมีลักษณะที่ทนต่อสภาพความเป็นด่างที่ดี เนื่องจากเป็นส่วนที่สัมผัสกับปูนนั่นเอง

สีทาภายใน

เป็นสีที่ทาทับส่วนผนังภายใน เป็นสีที่ไม่ต้องเจอแสงแดด ฝน เท่าไหร่ แต่การทาสีภายในนั้นก็มีความสำคัญเช่นกัน ดังนั้นควรเลือกสีที่มีคุณสมบัติเช็ดล้างง่าย ป้องกันเชื้อราได้ดี และไม่มีกลิ่นฉุน สีที่จะทาส่วนภายในอาคาร เช่น ผนังฉาบปูนพื้นผิว ยิปซั่มบอร์ด กระแผ่นเรียบ หรือส่วนอื่น ๆ ควรทา 2-3 รอบ ไม่ควรนำสีภายในใช้ทาผนังภายนอก เนื่องจากสีภายใน ไม่ทนแดดทนฝน ทำให้สีหลุดร่อนได้ง่าย ดังนั้น ผนังที่จะทาสีต้องสะอาด แห้ง ไม่มีความชื้น เพราะความชื้นจะทำให้ระบายอากาศไม่ได้และจะทำให้เนื้อสีพอง บวมได้

สีทารองพื้น

เป็นสีที่ทารองพื้นหลังจากฉาบปูนเสร็จ ก่อนที่จะทาสีทับจริงภายในและภายนอก เพื่อให้เกิดโทนสีที่ต้องการ และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะของสีทับหน้าหรือวัสดุที่ฉาบให้ดียิ่งขึ้น สีทารองพื้นนั้นเหมือนกับสีทาภายนอกและสีทาภายใน แตกต่างกันที่ชนิดของกาว และส่วนผสมที่มากกว่า ซึ่งจะมีลักษณะที่ทนต่อสภาพความเป็นด่างที่ดี เนื่องจากเป็นส่วนที่สัมผัสกับปูนนั่นเอง

สีทารองพื้นปูนเก่า

สีรองพื้นปูนเก่าหรือจะเรียกอีกอย่างนึกว่าน้ำยารองพื้นปูนเก่าใช้สำหรับผนังปูนเก่านั้นเองครับ ซึ้งผนังปูนเก่าก็คือ ผนังที่ผ่านการทาสีเป็นระยะเวลาที่นาน ซึ่งสีเกิดการเสื่อมสภาพตามอายุการใช้งาน ลอกล่อน ซีดจาง เป็นฝุ่นชอร์ค การเสื่อมสภาพแบบนี้จึงจำเป็นต้องเลือกใช้สีรองพื้นสำหรับปูนเก่า ที่มีคุณสมบัติแทรกซึมพื้วผิวได้ดีและเสริมการยึดเกาะให้กับสีทับหน้าเพื่อ ให้สีทาบ้านที่เราทำไปนั้นติดทนทานมากยิ่งขึ้น 

สีทารองพื้นปูนใหม่

สีรองพื้นปูนใหม่ คือ สีรองพื้นที่ออกแบบมาเพื่อผนังปูนฉาบใหม่ที่มีการทิ้งผนังให้คายด่างออกมาเรียบร้อยแล้วประมาณ 1 เดือน ก่อนทำการทาสีทับหน้า โดยส่วนใหญ่สีรองพื้นปูนใหม่จะเป็นสูตรน้ำ ลักษณะเป็นสีเป็นสีขาว ช่วยป้องกันการเกิดคราบด่างเกลือที่เหลืออยู่ในปูนฉาบ ซึ่งหากไม่มีการทาสีรองพื้นปูนใหม่เพื่อป้องกันด่าง อาจทำให้สีทับหน้าเกิดรอยด่าง หรือคราบเกลือ ส่งผลให้สีพื้นผิวเป็นจุดด่าง และดูไม่สวยงาม

การเลือก สีทาบ้าน อย่างไรให้สวยถูกใจ

องค์ประกอบที่สำคัญเวลาเราซื้อบ้านหรืออยากปรับปรุงบ้าน มีผลทางจิตวิทยาประการหนึ่งนั่นบอกว่า การเลือกใช้สีทาบ้านที่ดีหรือการทาสีบ้านให้เป็นไปดั่งใจนึก จะส่งผลกระทบต่อารมณ์และความรู้สึกของมนุษย์ได้ค่อนข้างมาก เช่น การที่เราเห็นสีเขียวของต้นไม้ใบหญ้าจะรุ้สึกผ่อนคลาย เมื่อเห็นสิ่งของมีสีดำอาจให้ความรู้สึกลึกลับซ่อนเร้น เป็นต้น ดังนั้นก่อนตัดสินใจเลือกสีใดทาบ้านควรพิจารณาให้รอบคอบ เนื่องจากหากต้องการเปลี่ยนแปลงภายหลังถือเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยุ่งยากมากทีเดียว เทคนิคการเลือกสีทาบ้านหรือที่พักอาศัยมีดังนี้

นอกจากสีที่มีสีสันสวยงามต้องมีความอึดถึกทน

นอกจากความสวยงามที่จะคำถึงเป็นอันดับแรกสิ่งที่ควรคำนึงถึงเลือกใช้ สีทาบ้าน ที่มีความสวยก็คือความคงทนของสี ซึ่งการ เลือกสีที่มีคุณสมบัติที่ทนทานต่อสายฝนและแสงแดดได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเมืองไทยนั้นแสงแดดแรงยิ่งนัก ทำให้สีซีดหรือเก่าเร็ว สีที่ใช้จึงควรเป็นสีอะคริลิกที่มีส่วนผสมพิเศษช่วยปกป้องสีจากการซีดจาง รวมทั้งป้องกันความชื้นและเชื้อราด้วย และในปัจจุบันนี้มีนวัตกรรมสีแบบใหม่ที่ช่วยสะท้อนความร้อนไม่ให้เข้าสู่ตัวอาคารมากเกินไป นับว่าเป็นสิ่งที่เหมาะสมกับบ้านเมืองเราอย่างมาก

เลือกสีที่มี โทนอ่อน เย็นสบาย

การเลือกใช้สีทาบ้าน สีที่ใช้ทาภายในบ้าน หรืออย่างเช่น คอนโดมิเนียม หรือที่พักอาศัย ควรเลือกใช้สีอะคริลิกที่มีความทนทานเช่นกันและควรทารองพื้นก่อนเพื่อความติดคงทน หากมีสีเก่าอยู่ ควรขูดลอกออกให้หมดก่อน เนื่องจากการทาสีใหม่ทับลงไป จะทำให้สีใหม่ไม่คงทนและลอกล่อนเสียหายเร็ว นอกจากนั้นควรเลือกใช้สีที่มีกลิ่นและสารเคมีน้อยที่สุด เพื่อความปลอดภัยของคนในบ้าน และแนะนำว่าควรใช้เป็นโทนสีอ่อนจะดีกว่าโทนสีร้อน เพราะเหมาะกับสภาพอากาศบ้านเรา

เลือกให้ Mix & Match และสมดุล

คงเป็นเรื่องชวนปวดหัวไม่น้อยถ้าเราเลือกใช้ สีทาบ้าน หลายสีจนละลานตา เพราะนอกจากจะดูแปลกแล้ว หากสีที่ใช้ไม่แมตซ์กันอย่างลงตัว บ้านของคุณอาจไม่สวยไปเลยก็ได้ วิธีที่ดีคือใช้สีในโทนใกล้เคียงกันโดยแซมโทนสีอื่นอีกเล็กน้อยเท่านั้น แล้วเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีสีตัดกันเพื่อให้ดูน่าสนใจ กลมกลืน และโดดเด่นอย่างสมดุล

กล้าที่จะลองเลือกโทนสีทาบ้านแปลกใหม่

หากคุณเป็นคนที่ชอบตกแต่งห้องหรือตกแต่งบ้านพักอาศัย แต่ยังไม่กล้าตกแต่งสีห้อง หมดยุคของการทำตามๆ กันแล้ว ถ้าคุณอยากแต่งอะไรแต่งยังไง เป็นสิทธิ์อันชอบธรรมที่จะทำได้ถ้าไม่ทำให้ใครเดือดร้อน แต่อาจไม่ต้องแต่งด้วยสีนั้นทั้งห้องก็ได้ แต่งบางส่วนแล้วแซมด้วยสีอื่นๆ เพื่อความสวยงามไม่จำเจก็ได้ เป็นต้น

อุปกรณ์ทาสีบ้าน

รวมอุปกรณ์ทาสีบ้าน ที่ควรมีพร้อมวิธีการดูแลรักษา

วันนี้เราจะขอพาทุกคนมาแนะนำอุปกรณ์สำหรับทาสีบ้านว่ามีอะไรกันนะครับ โดยอุปกรณ์ทาสีบ้านถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเริ่มต้นทาสีการดูแลอุปกรณ์ทาสีก็สำคัญเช่นกันโดยบทความนี้จะแนะนำอุปกรณ์สำหรับเจ้าของบ้านหรือช่างครับ

แปรงทาสี

แปรงทาสีหรืออุปกรณ์ที่มีไว้แต่งแต้มสีลงบนผนัง โดยทั่วไปแปรงทาสีจะประกอบด้วยด้ามไม้สำหรับจับและขนสำหรับทาสี การใช้แปรงทาสีในการทาสีบ้านนั้นจะช่วยให้การกระจายสีบนพื้นผิวผนังสม่ำเสมอและราบเรียบมากขึ้น 

ประเภทของแปรงทาสี 

  • แปรงทาสีน้ำมัน
  • แปรงขนอ่อน
  • แปรงดอกหญ้า
  • แปรงแบบทำมุม

ลูกกลิ้งทาสี

ลูกกลิ้งทาสี ถือเป็นอุปกรณ์ทาสีบ้านที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง ที่มีหน้าที่ในการกระจายสีให้มีความสม่ำเสมอและเรียบเนียนบนผิวผนัง แต่ลูกกลิ้งทาสี จะมีความพิเศษตรงที่ลักษณะการกลิ้งเพื่อทาสีนั้นจะช่วยผ่อนแรงของผู้ทาสีให้สะดวกสบายและใช้งานง่ายขึ้น อีกทั้งยังทำให้สีผนังดูสวยและเรียบกว่าการใช้แปรงทาสีอีกด้วย

โดยทั่วไปลูกกลิ้งทาสี สามารถแบ่งออกได้ดังนี้

  • ลูกกลิ้งขนยาว ลูกกลิ้งประเภทนี้จะช่วยให้สีซึมเข้าสู่ร่องผนังขระขระหรือผนังที่ไม่เรียบได้ค่อนข้างดี
  • ลูกกลิ้งขนสั้นหรือลูกกลิ้งขนเกลี้ยง เป็นลูกกลิ้งประเภทที่ทำมาจากวัสดุหลายชนิด ทั้งผิวกำมะหยี่ ใยสังเคราะห์ เส้นใยไฟเบอร์ เหมาะแก่การใช้กับสีประเภทสีน้ำมัน สีอะคริลิค แล็กเกอร์ หรือสีเคลือบเงา และ
  • ลูกกลิ้งโฟม ลูกกลิ้งน้ำหนักเบา ที่มีคุณลักษณะเด่นคือทำความสะอาดง่ายแต่อาจไม่เป็นที่นิยมเท่ากับลูกกลิ้งสองประเภทแรกมากนัก เพราะทาสีได้ไม่สม่ำเสมอ

ถาดกลิ้งสี หรือถาดรองสี

ถาดกลิ้งสีหรือถาดรองสีมีไว้สำหรับแบ่งสีออกจากังสี เพื่อให้สามารถผสมตามอัตราส่วนที่ระบุไว้ก่อนเริ่มทาสีจริง นอกจากเพื่อความสะดวกในการทำงานแล้ว หากใช้สีไม่หมดและต้องการนำกลับมาใช้ใหม่ การจุ่มแปรงทาสีลงไปในถังสีโดยตรง อาจทำให้เกิดเชื้อแบคทีเรีย จนทำให้สีเน่าเสีย และไม่สามารถใช้งานในครั้งต่อไปได้

ด้ามต่อลูกกลิ้ง

ด้ามต่อลูกกลิ้ง คือ อุปกรณ์สำคัญที่ช่วยเพิ่มความยาวให้กับลูกกลิ้งทาสีเพื่อใช้ในการทาสีในพื้นที่สูง ด้ามต่อลูกกลิ้งออกแบบให้รับน้ำหนักลูกกลิ้งได้ดี อีกทั้งยังมีหลายขนาดเพื่อตอบโจทย์ความยาวผนังที่ไม่เท่ากันอีกด้วย โดยด้ามต่อลูกกลิ้งมีความยาวให้เลือกตั้งแต่ขนาด 2 เมตร 3 เมตร ไปจนถึงขนาด 4 เมตร ส่วนใหญ่แล้ววัสดุด้ามต่อที่เป็นที่นิยมจะเป็นอลูมิเนียม เนื่องจากมีน้ำหนักเบา ทนทาน แข็งแรง

 

ถังสี

ถังสีถือเป็นอุปกรณ์ชิ้นสำคัญในขั้นตอนการทาสีทั้งหมด ถังสีในทีนี้อาจเป็นได้ทั้งถังสีที่บรรจุสีที่ซื้อมาสำหรับทาบ้าน หรือถังสีที่หมายถึงถังพลาสติกสำหรับแบ่งแยกสีออกมาเพื่อใช้งาน

 

แผ่นพลาสติก หรือผ้าใบปูรองสี

ระหว่างขั้นตอนการทาสี ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามีโอกาสสูงมากที่จะเกิดความเลอะเทอะบนพื้นขณะยกลูกกลิ้งทาสี บนผนัง ดังนั้น แผ่นพลาสติกหรือผ้าใบปูรองสีจึงมีความสำคัญ ซึ่งแผ่นพลาสติกหรือผ้าใบปูรองสี จึงมีหน้าที่รองรับสีที่หยดกระจายเต็มพื้น เนื่องจากสีที่หยดหากทิ้งไว้นานก็อาจเป็นรอยคราบที่ทำความสะอาดได้ยาก ดังนั้น แผ่นรองสีจึงมีความสำคัญเพื่อป้องกันการสกปรกเลอะเทอะตรง

เทปย่น

เทปย่นหรือกระดาษกาวย่น คืออุปกรณ์ทาสีบ้านที่หน้าที่สำหรับติดเพื่อกั้นพื้นที่ส่วนที่ไม่ต้องการทาสี ป้องกันไม่ให้สีเลอะออกจากพื้นที่ทาสี นอกจากนี้ยังช่วยเก็บขอบของการทาสีให้สวยงามมากขึ้น เนียนกริบ ไม่เลอะเทอะ หรือทาเลยขอบอีกด้วย

บันได หรือนั่งร้านอเนกประสงค์

บันไดหรือนั่งร้านอเนกประสงค์ ถือเป็นอุปกรณ์ทาสีบ้านที่ช่วยอำนวยความสะดวกระหว่างการทาสีในพื้นที่สูง แน่นอนว่าด้ามต่อลูกกลิ้งก็อาจเป็นทางเลือกหนึ่ง แต่เมื่อผนังสูงเกินไปก็ยากที่จะควบคุมทิศทางการทาสีบนผนังหรือเก็บรายละเอียดตามขอบเล็กๆ น้อยๆ จึงจำเป็นต้องใช้บันไดสำหรับทาสี โดยทั่วไปมีความสูงตั้งแต่ 100 เซนติเมตร 110 เซนติเมตร ไปจนถึง 130 เซนติเมตร มีทั้งรูปแบบบันไดพับได้และพับไม่ได้ โดยทั่วไปนิยมใช้เป็นวัสดุอลูมิเนียม เนื่องจากน้ำหนักเบา ทำให้สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก เช่นเดียวกับนั่งร้านที่มีอยู่ด้วยกันหลายขนาด แต่ขนาดที่นิยมกันก็มักจะใช้ความสูงประมาณ 1.7 เมตร

การทาสีบ้านแต่ละครั้ง อุปกรณ์ทาสีบ้านไม่ได้มีเพียงแค่ลูกกลิ้งและถังสี ภายใต้การปรับสีบ้านใหม่ยังมี แปรงทาสี ถาดกลิ้งสีหรือถาดรองสี ด้ามต่อลูกกลิ้ง แผ่นพลาสติกหรือผ้าใบปูรองสี เทปย่น รวมทั้งบันไดหรือนั่งร้านอเนกประสงค์ด้วย ดังนั้น จึงมีความสำคัญที่เจ้าของบ้านหรือช่างทาสีทุกคนควรรู้จักวิธีการใช้งานรวมถึงวิธีการดูแลรักษา เพื่อให้การทาสีบ้านใหม่เป็นไปด้วยความง่าย สะดวก และได้มาตรฐานที่สุดนั่นเอง

สามารถติดตามข่าวสินค้าจากเราได้ Fanpage: คลังกระเบื้อง