เลือกสินค้า

กระเบื้องหินขัด

กระเบื้องหินขัด เป็นการตกแต่งพื้นผิว โดยใช้ปูนซีเมนต์ขาว หินเกล็ด สีผสมซีเมนต์ แบบฝุ่น หรือวัสดุอื่น ๆ เป็นเทคนิคที่คิดค้นขึ้นโดยชาวอิตาลี ในสมัยศตวรรษที่ 16 เพื่อหาวัสดุทางเลือก ที่มีความแตกต่างจาก หินอ่อน หรือโมเสค ที่ใช้กันทั่วไปในขณะนั้น และใช้งานแพร่หลายต่อ ๆ กันมาจนถึงปัจจุบันอย่างที่เรามักเห็นกันตามสถานที่ต่างๆ นั่นเองและนอกจากความสวยงามความโดดเด่นของกระเบื้องหินขัดก็ยังเหมาะกับงานออกแบบในหลายๆอย่าง เพราะความยืดหยุ่นในการใช้งานนั้นทำให้เป็นที่นิยมเพราะมีความทนทานได้ดี จึงทำให้ถูกนำกลับมาใช้ใหม่ในรูปแบบที่ดูทันสมัยและมีดีไซน์ที่สร้างสรรค์มากไปกว่าเดิมครับ และนอกจากนี้กระบวนการผลิตของ หินขัด ยังมีวิธีกระบวนการผลิตที่จะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่ยิ่งทำให้หินขัดประเภทนี้ ยิ่งได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ ในอีกทางหนึ่ง

กระเบื้องหินขัด มีแบบไหนบ้าง

หินขัด เป็นวัสดุที่สามารถสร้างลวดลายสีสันได้หลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับชนิดของหิน ขนาดของหิน และสีที่ผสมลงไป พื้นหินขัด จะมีความแข็งแรง ทนทานมาก ดูแลรักษาง่าย มีลวดลายในตัว จึงไม่ค่อยสกปรกง่าย ใช้ได้ทั้งภายใน และภายนอก และประเภทของหินขัด มีดังนี้

1. Cement Terrazzo
หินขัดประเภทนี้ เหมาะสำหรับบริเวณที่มีผู้คนพลุกพล่าน เช่น ห้างสรรพสินค้า สนามบิน และมหาวิทยาลัย เพราะเป็นหินขัดที่มีความทนทาน คุ้มค่า และออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์ โดยในการทำหินขัดประเภทนี้ ต้องแน่ใจว่าอยู่ในสภาพอากาศแวดล้อมที่เหมาะสม เพื่อป้องกันรอยแตกร้าวที่อาจจะเกิดขึ้นได้ และที่สำคัญ ควรใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษในการผสมปูน
2. Sand Cushion Terrazzo
หินขัดประเภทนี้ มีลักษณะโดดเด่นด้วยโครงสร้างพื้นฐาน โดยทำมาจากวัสดุหลายชั้น เช่น ตาข่ายลวด หรือโครงสร้างเสริม แผ่นฉนวนกันความร้อน และชั้นทราย
3. Epoxy Terrazzo
หินขัดประเภทนี้ ได้รับความนิยมมาก ๆ เพราะต้องการสวยงาม และดูแลไม่มาก อีกทั้งยังใช้งานได้อเนกประสงค์ ไม่ว่าจะเป็นพื้น หรือเคาน์เตอร์ นอกจากนี้ยังมีสไตล์การออกแบบ ที่ยืดหยุ่นได้ตามความต้องการของเจ้าของพื้นที่ แต่ Epoxy Terrazzo เป็นหินขัด ที่ไม่เหมาะสำหรับการใช้งานภายนอก เพราะไม่ค่อยทน ต่อสภาพอากาศ ที่เปลี่ยนแปลงนั่นเอง
4. Bonded Terrazzo
หินขัดประเภทนี้ เป็นการใช้ซีเมนต์ฉาบด้านบนประมาณครึ่งนิ้ว ส่วนด้านล่าง ทำจากทราย ปูนซีเมนต์ และแผ่นคอนกรีต
5. Monolithic Terrazzo
หินขัดประเภทนี้ เป็นการใช้ปูนซีเมนต์ท็อปด้านบนครึ่งนิ้ว ส่วนด้านใน ประกอบด้วยสารยึดเหนี่ยว และวัสดุตกแต่ง
6. Rustic Terrazzo
หินขัดประเภทนี้ เหมาะกับการใช้งานภายนอก เพราะมีความเรียบ แต่มีความขรุขระ ที่จะช่วยลดความลื่นของพื้นได้ จึงทำให้พบได้บ่อยในบริเวณภายนอกของโรงแรม ห้างสรรสินค้า พิพิธภัณฑ์ สระว่ายน้ำ บ่อน้ำพุ และน้ำตก
7. Thin-Set Epoxy
หินขัดประเภทนี้ โดดเด่นเรื่อง สีสันสวยงาม และความทนทาน เพราะทำจาก เรซิ่น ท็อปด้านบนประมาณ ¼ หรือ 3/8 นิ้ว ส่วนวัสดุตกแต่ง ก็สามารถใช้ได้ทั้งกระจก วัสดุสังเคราะห์ และหินแกรนิต

 

ไอเดียการตกแต่งกระเบื้องหินขัด

ไอเดียของตกแต่งบ้านด้วยกระเบื้องหินขัด Terrazzo

โดยกระเบื้องหินขัด ไม่ว่าจะอยู่นอกบ้านหรือในบ้าน ก็ใช้งานได้หลากหลาย ล้วนแต่ดูดีและทำให้บ้านดูเรียบหรูมีระดับยิ่งขึ้น ซึ่งอยู่กับความชอบของผู้อยู่อาศัยว่าชอบให้เป็นรูปแบบสไตล์ไหน แต่โดยส่วนใหญ่นั้นสถาปนิกหรือคนที่ชอบออกแบบหรือตกแต่งที่พักอาศัยมักจะใช้กระเบื้องหินขัดชนิดนี้เพื่อการตกแต่งบ้าน จะมีดังนี้

 1. ใช้เป็นวัสดุปูพื้นหรือปกปิดพื้นผิวของเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องการความแข็งแรง 
  เนื่องจากกระเบื้องหินขัด นั้นมีความขึ้นชื่อเรื่องความแข็งแรงทนทาน ที่ทำให้หลายๆ ท่านเลือกที่จะนำมาใช้ในการรับน้ำหนัก หรือการใช้เป็นกระเบื้องในห้องน้ำ หรือห้องครัว เป็นต้น อีกทั้งยังทำความสะอาดได้ง่าย และมีความสวยงาม จึงทำให้สะดวกในการใช้งาน และง่ายต่อการดูแลในระยะยาวนั่นเองครับ

 2. การนำมาใช้ปูเป็นพื้นของผนัง ย่อมทำให้ได้วอลล์เปเปอร์ที่หรูหราและมีระดับไปในอีกแบบ
  เนื่องจากมีหลากหลายโทนสี ให้ทุกท่านได้เลือกใช้ ไม่ว่าจะนำไปตกแต่งเป็นส่วนหนึ่งของผนังของรับแขกที่เป็นห้องหลัก หรือห้องครัวก็สามารถทำได้ และมีกระเบื้องหินขัด ทำให้ความหรูหรา เนื่องจากมีลักษณะและเอกลักษณ์เป็นหิน ไม่ใช่เป็นเพียงแค่วอลล์เปเปอร์ธรรมดา ๆ ทั่วไป แต่ถ้าหากใครได้เข้ามาแวะชมบ้านที่ตกแต่งด้วยกระเบื้องหินขัดก็เหมือนกับการได้มาอยู่ในบ้านที่มีระดับที่มีสไตล์และเอกษณ์ที่ชวนให้น่าหลงใหลมากยิ่งขึ้น

 3. ใช้ตกแต่งพื้นนอกบ้าน อึด ทน กันแดด กันฝน
  การใช้กระเบื้องหินขัดมาตกแต่งนอกเหนือจากภายในบ้านก็เป็นอีกหนึ่งความคิดที่ดี เพราะหากต้องการที่จะสร้างพื้นที่ที่ความพิเศษ หรือแตกต่างจากภายในบ้าน ก็สามารถเลือกโทนสีของกระเบื้องหินขัด ที่มีโทนสีเป็นสีดำ หรือสีเทา เพื่อเพิ่มมิติให้มีความน่าค้นหา หรือจะเลือกโทนสีที่มีความส้มอิฐ มีความละมุน น่ารักสดใส ก็สามารถเลือกใช้ได้เช่นกันครับ

การทำความสะอาดกระเบื้องหินขัด

ทำความสะอาดกระเบื้องหินขัดง่ายๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอนดังนี้

 • เบื้องต้นการดูแลพื้นหินขัด สามารถทำความสะอาดได้ง่าย ใช้เพียงผ้าชุบน้ำทำความสะอาด แนะนำว่า ควรลงน้ำมันเคลือบผิวอย่างน้อย 1 ครั้ง/เดือน ซึ่งการลงน้ำมันช่วยให้พื้นหินขัดสะอาด ป้องกันคราบสกปรก และควรหลีกเลี่ยงน้ำยาทำความสะอาด ที่มีกรดแรง เพราะจะทำให้พื้นผิวหินชำรุดเสียหายนั่นเอง
 • ทำความสะอาดคราบสกปรกที่เกาะหรือติดอยู่บนกระเบื้องทั่วไป โดยการใช้ไม้ถูพื้น ทำความสะอาดกับน้ำสะอาดได้ หรือถ้ามีคราบหนัก ก็สามารถใช้น้ำยาทำความสะอาดพื้น แต่ควรมีค่า Ph ที่เป็นกลาง ไม่ควรใช้ที่มีค่า Ph ต่ำหรือเป็นกรดมากจนเกิดไป เพราะอาจส่งผลให้เกิดการทำลายหน้าของกระเบื้องได้
 • หากใช้มาสักระยะและมีคราบฝังแน่น จนส่งผลต่อน้ำยาเคลือบ ควรขัดหรือเปลี่ยนน้ำยาเคลือบ โดยขัดน้ำยาเคลือบที่มีอยู่เดิมออกก่อน ก่อนที่จะลงเคลือบด้วยน้ำยาเคลือบใหม่ เพื่อทำให้อายุการใช้งานของหินนั้นใช้งานได้นานขึ้น และเงางามเหมือนใหม่

ข้อดี-ข้อเสีย ของพื้นหินขัด

 • 1.ข้อดี
 • มีความแข็งแรงทนทาน ดูแลรักษา และทำความสะอาดง่าย
 • หรูหราและมีความสวยงามโดดเด่น เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
 • ราคาลายกระเบื้อหินขัดไม่แพงเมื่อเทียบกับอายุการใช้งาน
 • ทุกท่านสามารถเลือกลวดลาย และดีไซน์ได้เพื่อให้เข้ากับสถานที่ ที่ท่านต้องการติดตั้ง
 • สามารถดูดซึมน้ำต่ำ มีผิวสัมผัสให้เลือกหลากหลาย
 • สามารถติดตั้งได้ง่าย ใช้งานได้กับทุกพื้นที่ ทั้งภายในภายนอกและช่วยให้เพิ่มความสวยงามได้อย่างสร้างสรรค์
2.ข้อเสีย
 • ผิวอาจะมีความแข็งกระด้าง
 • ผิวสัมผัสอาจลื่นได้เมื่อถูกกับน้ำ
 • เมื่อเกิดการแตกร้าวทำให้ซ่อมแซมได้ยาก
 

สามารถติดตามข่าวสินค้าจากเราได้ Fanpage: คลังกระเบื้อง